Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

5 nhóm ngành sẽ HOT rần rần trong tương lai

Nếu như giai đoạn trước, các nhóm ngành liên quan đến ngân hàng, công nghệ thực phẩm, giáo dục…là những ngành HOT và được nhiều người lựa chọn, thì đến giai đoạn 2025 đến 2030, sự dịch chuyển nghề nghiệp là điều tất yếu sẽ sảy ra. Trong thời đại bùng nổ công nghệ giải đoạn 4.0, 5 nhóm ngành sau được dự kiến sẽ HOT rần rần trong tương lai:

Xem thêm: 6 ngành nghề được dự báo sẽ khó xin việc trong tương lai

1. An toàn thông tin

An toàn thông tin là bảo vệ các thông tin số, các hệ thống thông tin của cá nhân, tổ chức nhằm chống lại các hành động xâm nhập bất hợp pháp của tác nhân xấu bên ngoài hoặc các tác nhân tự nhiên.

Theo thống kê hồi tháng 2/2020 của Bộ Công an, hiện đã có hơn 60 tổ chức, cá nhân liên quan đế hoạt động mua bán và sử dụng trái phép các thông tin, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng. “Hình thức này đang diễn ra phổ biến, ngày càng có tính chất nguy hiểm, như file chứa dữ liệu của 163.666.400 tài khoản Zing ID của Công ty VNG; hơn 5 triệu email và hàng chục ngàn thông tin thẻ thanh toán như Visa, thẻ tín dụng… được cho là của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh… bị đăng tải trên mạng” – Thông tin từ Bộ Công an.

Không chỉ vậy, một số đối tượng còn tấn công vào hệ thống lưu trữ dữ liệu cá nhân (hệ thống cước phí internet của các ISP) để đánh cắp thông tin doanh nghiệp và bán cho công ty đối thủ, ăn cắp mật khẩu biển thủ công quỹ.

Ngành an toàn thông tin là vô cùng cần thiết trước tình hình tội phạm công nghệ cao ngày càng nhiều

Trước tình hình tội phạm công nghệ cao ngày càng nhiều, ngày 6/1/2020, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 21/QP- TTg phê duyệt đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin giai đoạn 2021 – 2025” với các mục tiêu sau:

– Đào tạo 5.000 thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân an toàn thông tin;

– Tổ chức 3.000 lượt đào tạo ngắn hạn về kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước và các doanh nghiệp kinh tế…;

– Tổ chức 1.000 lượt đào tạo về quản lý, nghiệp vụ và kỹ năng an toàn thông tin cho lãnh đạo, quản ký các cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước và các doanh nghiệp kinh tế…;

– Tổ chức 6.000 lượt đào tạo tạo ngắn hạn về kỹ năng, kiến thức an toàn thông tin cho các công chức, viên chức và người lao động có sự dụng công nghệ trong quá trình làm việc tại cơ quan, tổ chức…;

– Lựa chọn và tổ chức đào tạo 200 chuyên gia an toàn thông tin để bảo vệ thông tin của Đảng và Nhà nước.

– Đưa 150 giảng viên (trong đó tối thiểu 70 tiến sĩ) đi đào tạo, nghiên cứu, bồi dưỡng ở nước ngoài về an toàn thông tin.

Đây chính là cơ hội vàng cho ngành an toàn thông tin phát triển trong tương lai.

2. Nhóm ngành sáng tạo nội dung (YouTuber, truyền thông, thiết kế ứng dụng sáng tạo…)

Theo báo cáo về kĩ thuật số Digital năm 2019 của những doanh nghiệp hàng đầu về sáng tạo và quản lý mạng xã hội – We Are Social và Hootsuite: 95% người Việt đang sử dụng điện thoại di động, trong đó 72% là điện thoại thông minh, 43% có máy tính và 13% có máy tính bảng.

Thói quen giải trí, xem video trên các ứng dụng YouTube, Netflix, Nimo…nở rộ mạnh mẽ, chúng ta có thể thấy, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, dù bất kì lứa tuổi nào cũng rất dễ dàng tìm kiếm và xem những nội dung giải trí trên internet. Sự phát triển mạnh mẽ của internet ở Việt Nam, khiến cho nhu cầu nhân lực của nhóm ngành sáng tạo nội dung trên nền tảng số ngày càng tăng.

Đặng Tiến Hoàng (Viruss) là một trong những YouTuber rất nổi tiếng hiện nay

Dịch bệnh Covid – 19 diễn ra khiến các hoạt động vui chơi, học tập, làm việc và kinh doanh bị ảnh hưởng và phải chuyển sang hình thức online. Tuy nhiên những người làm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung trên nền tảng số lại không bị ảnh hưởng nặng nề, một số ngành tiêu biểu có thể kể đến như: Truyền thông, digital marketing, làm phim kỹ thuật số, thiết kế ứng dụng sáng tạo, streamer, YouTuber..

3. Nhóm ngành kinh doanh kỹ thuật số – thương mại điện tử

Nhóm ngành kinh doanh kỹ thuật số – thương mại điện tử là các hình thức bán hàng online qua các nền tảng số như: sàn giao dịch điện tử (Shopee, Lazada, thegioididong…), các mô hình kinh tế (Grab, Baemin, Momo, Timo…).

Trong 5 năm trở lại đây, chúng ta có thể thấy việc mua hàng qua các website thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Người mua chỉ cần có một chiếc điện thoại là có thể mua hàng ở bất kỳ đâu, đa dạng chủng loại. Hay việc đặt xe, đặt đồ ăn qua Grab, Baemin cũng trở nên thuận tiện hơn.

Theo thống kê của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương), giai đoạn 2016 – 2020, thị trường thương mại điện tử của nước ta tăng trưởng ổn định ở mức 30%/năm. Mục tiêu đến năm 2025, 55% dân số sẽ mua sắm online.

Thị trường thương mại điện tử của nước ta tăng trưởng ổn định ở mức 30%/năm

Với sự tăng trưởng vượt bậc được dự kiến, nhóm ngành kinh doanh kỹ thuật số – thương mại điện tử sẽ có xu hướng phát triển trong tương lai. Khi mà các nhà đầu tư không ngừng rót vốn và sẵn sàng chi trả mức lương cao cho nhân lực trong ngành này.

4. Các ngành kỹ thuật, công nghệ tự động hóa

Các ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ như: Máy móc, robot và trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin…hiện nay được rất nhiều trưởng mở mới. Bởi trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, số hóa đang nhanh chóng thâm nhập vào nơi làm việc của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Theo số liệu thống kế của Ngân hàng Thế giới (World Bank), dù chưa rõ tự động hóa sẽ ảnh hướng ra sao đến tính chất và số lượng việc làm của Viêt Nam. Tuy nhiên World Bank ước tính tỷ lệ người mất việc làm do ứng dụng công nghệ ở Việt Nam sẽ dao động từ 10% đến 70%.

Số hóa đang nhanh chóng thâm nhập vào nơi làm việc của Việt Nam

Bên cạnh một số ngành nghề có thể bị ảnh hưởng bởi việc áp dụng công nghệ cũng sẽ có những ngành nghề có cơ hội phát triển rất lớn, đó chính là nhóm ngành công nghệ, tự động hóa. Theo GS.TS Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội: Theo các nghiên cứu, hiện nay sự mất cân đối giữa ngành nghề và nguồn lân lực ở Việt Nam là khá lớn so với thế giới. Nhóm ngành kỹ thuật có số lượng sinh viên học tương đối ít so với các nhóm ngành khác. Sự thiếu hụt nguồn lực trong tương lai sẽ là cơ hội lớn cho sinh viên nhóm ngành này khi ra trường dễ có việc làm.

5. Nhóm ngành liên quan đến hạ tầng

Nhóm ngành liên quan đến hạ tầng gồm những ngành Công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật xây dựng, xây dựng cầu đường…Đây là những ngành liên quan đến tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng (cầu đường, nhà ở, đường sắt, đường hầm, bệnh viện, khu công nghiệp…).

Những năm gần đây, hệ thống cơ sở hạ tầng ở nước ta, nhất là ở các thành phố lớn đang được nâng cấp mạnh mẽ. Trong giai đoạn 2012 -2020, trong lĩnh vực hạ tầng đường bộ đã hoàn thành đầu tư 880 km đường cao tốc, mạng lưới quốc lộ tăng thêm 5.757 km so với năm 2011. Các tập đoàn lớn như Vingroup, FLC…cũng thực hiện rất nhiều dự án lớn xây dựng các tòa cao ốc, các khu trung cư, biệt thự lớn.

Hệ thống cơ sở hạ tầng ở nước ta, nhất là ở các thành phố lớn đang được nâng cấp mạnh mẽ

Theo kế hoạch trong giai đoạn 2021 – 2030 Việt Nam sẽ hướng tới phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng nhằm đưa đất nước trở thành nước công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Đây chính là cơ hội lớn cho nhóm ngành liên quan đến hạ tầng, nhất là hạ tầng gắn với thông minh và tăng trưởng xanh.

Tin tức mới nhất