Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Bí quyết đạt điểm cao khi làm bài thi đánh giá năng lực

Trước khi làm bài thi, thí sinh cần trang bị vững những kiến thức mới có thể làm tốt bài thi đánh giá năng lực. Đây chính là chia sẻ của những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực những năm trước đó.

Chú ý kỹ năng đọc hiểu

Đỗ Lê Thiên Ân – Sinh viên ngành Khoa học và kỹ thuật trường ĐH Bách Khoa TP.HCM (thi năm 2018 đạt 1.051 đểm) cho biết, kinh nghiệm của bản thân là trang bị kiến thức tổng hợp về nhiều mặt trước khi thi :”Bào thi này gồm 120 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút, kiểm tra kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ ngôn ngữ, toán tư duy logic, phần giải quyết vấn đề liên quan đến nhiều môn còn lại…Nhưng điểm quan trọng ở bài thi này là không kiểm tra học thuộc mà cho sẵn dữ liệu ngay trong đề, thí sinh cần đọc kỹ và vận dụng khả năng suy luận để trả lời câu hỏi”.

Theo Thiên Ân, để làm tốt bài thi, quan trọng nhất là kỹ năng đọc hiểu. Kỹ năng này không khác nhiều với kỹ năng làm một bài  đọc hiểu trong bài thi tiếng Anh thông thường, thí sinh chỉ cần đọc thật kỹ ngữ liệu và nắm bắt nhanh các từ khóa trong câu hỏi và ngữ liệu. Kinh nghiệm ở Thiên ÂN là đọc khoảng 3 lần khi làm câu này: Lần đầu đọc lướt để hiểu sơ vấn đề, lần kế tiếp đọc và gạch dưới từ khóa và đọc lần cuối để chọn chính xác đáp án.

Việc phân bổ thời gian phù hợp cũng là một lưu ý quan trọng để có thể làm chọn vẹn 1 bài thi. Thí sinh cần nắm được điểm từng phần thi, từ đó có cách phân bổ thời gian một cách hợp lý. Như cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, trong tổng số 1.200 điểm, phần giải quyết vấn đề (500 điểm), phần sử dụng ngôn ngữ (400 điểm), còn lại là toán học và tư duy logic. Như vậy, với những câu hỏi đơn giản ở phần sử dụng ngôn ngữ thì giải quyết trong thời gian nhanh nhất và tập trung nhiều cho phần đòi hỏi sự tập trung suy luận và tư duy logic.

Kiến thức trọng tâm là quan trọng nhất

Những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực đều thừa nhận, việc trang bị kiến thức nền ở nhiều lĩnh vực là phần quan trong nhất để có thể làm bài thi dạng này. Thí sinh không thể đạt điểm cao nếu chỉ giỏi ở một số lĩnh vực và bỏ qua các phần khác.

Lê Thị Ngọc Dung – Sinh viên ngành Luật thương mai quốc tế trường ĐH Luật TP.HCM (thi năm 2018, trả lời đúng 85/100 câu hỏi) cho hay: “Việc trả lời được nhiều câu đúng trong bài thi năng lực có lẽ là do sở thích đọc nhiều của mình. Ngay từ khi học THCS, mình có thói quen đọc nhiều sách về lịch sử, dù không nắm sâu nhưng mình vẫn nắm được những nét chính về lịch sử dân tộc. Mình cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị, kinh tế, diễn ra trong đời sống hằng ngày. Cách để theo dõi thông tin là mình theo dõi báo đài chính thống”.

Không chỉ vậy, Dung còn khuyên: “Trong đề thi có những  câu không khó nhưng cũng có những câu mà để làm được đòi hỏi thí dinh phải tích lũy được các kiến thức nền rộng lớn của bản thân. Như kinh nghiệm bản thân mình, nếu không nhờ đọc được thì mình đã không thể làm đúng các câu hỏi về huyện đảo Lý Sơn còn có tên gọi khác là Cù Lao Ré trong đề thi năm đó. Trước khi thi mình đọc nhiều lần 2 cuốn sách giáo khoa GDCD lớp 11 và 12, nhờ vậy mình đã trả lời khá tốt những câu hỏi về phần pháp luật mở rộng”.

Tương tự như Dung, bạn Nguyễn Đỗ Quốc Duy – Sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM (thi năm 2018 đạt 1.069 điểm) cho hay :”Thí sinh không cần phải thuộc lòng nhưng để đảm bảo làm được cần có kiến thức nền về lĩnh vực đó mới có thể giải quyết vấn đề. Chẳng hạn, với những câu hỏi liên quan đến hóa học, dù câu hỏi có sẵn dữ liệu nhưng để trả lời đúng thí sinh phải có cả ký thuyết cũng như bài học môn đó. Chưa kể những câu đòi hỏi khả năng vận dụng, suy luận cao có liên hệ thực tiễn với cuộc sống”.

Theo Quốc Duy, thí sinh nên tìm hiểu kỹ cấu trúc của bài thi, các dạng câu hỏi để từ đó có sự chuẩn bị tốt. Cố gắng khắc phục nội dung các phần bản thân chưa chắc chắn, hoang mang. Điều này sẽ giúp thí sinh có tâm lý vững vàng hơn sau khi thi.