Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2021: Cơ hội mới cho những thí sinh điểm cao nhưng trượt đại học

Trước tình trạng có quá nhiều em học sinh điểm cao nhưng không đỗ nguyện vọng nào, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã trao đổi với một số trường Đại học lớn và các trường cho biết sẽ xét tuyển bổ sung với những thí sinh này.

Xem thêm:

Tuyển sinh 2021: Gần 20 trường đại học xét tuyển bổ sung đợt 2 năm 2021

Danh sách những trường tiếp tục xét học bạ sau khi công bố điểm chuẩn thi tốt nghiệp THPT 2021

Điều đáng tiếc nhất trong mỗi mùa tuyển sinh Đại học trên cả nước là những thí sinh điểm cao nhưng lại không đỗ Đại học. Thí sinh mất đi cơ hội học tập trong khi có năng lực và kiến thức. Để đất nước không bỏ lỡ nhiều nhân tài, Bộ GD&ĐT cho biết các thí sinh này vẫn có cơ hội vào đại học khi một số trường đại học lớn mở xét tuyển bổ sung với các thí sinh rơi và trường hợp này.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong kỳ xét tuyển Đại học năm 2021, số thí sinh đạt 27 điểm (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em, có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm. Trong đó, có 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội, bao gồm cả 61 em với điểm xét tuyển (đã cộng điểm ưu tiên, điểm học bạ) đạt từ 29,5 điểm xét trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào. Trong số 114 em đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất. Trong số 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, có 10 em chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất.

Trước thực trạng có nhiều học sinh điểm cao nhưng không đỗ Đại học, ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết 3 nguyên nhân khiến điểm chuẩn đại học năm nay tăng cao:

+ Thứ nhất, số lượng thí sinh tăng trong khi chỉ tiêu của các trường đại học tương đối ổn định.

+ Thứ hai, do tác động của sự dịch chuyển trong xu hướng chọn ngành.

+ Thứ ba, điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng cao.

Việc xét tuyển Đại học là việc mang tính cạnh tranh, năm 2021 Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh nộp không giới hạn nguyện vọng tại các trường nên cơ hội nằm trong tay của thí sinh dự tuyển.

Bộ GD&ĐT sẽ có những phương án để các trường Đại học tăng quyền tự chủ, phối hợp, liên kết với nhau làm giảm áp lực cho thí sinh, đánh giá đúng năng lực học sinh và thí sinh vẫn có thể chọn đúng ngành nghề mình muốn học.

(Theo Bộ GD&ĐT)