Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Đại học Kinh tế – Luật ĐHQG TP.HCM: Dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Trong năm học 2020, trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM) dự kiến đưa thêm ngành Big Data vào chương trình đào tạo. Đó là những thông tin được Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Tuấn Lộc – Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế – Luật chia sẻ trong buổi tư vấn tuyển sinh được tổ chức bởi Hệ thống giáo dục HOCMAI. Đây là ngành có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai, nhà trường đang xây dựng đề án chờ ĐH Quốc gia TP.HCM chấp thuận.

Phương thức tuyển sinh của nhà trường căn bản giữ ổn định như năm 2019, nhà trường dự kiến tuyển sinh bằng 5 phương thức: Xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên theo quy chế của Bộ GD&ĐT; Ưu tiên xét tuyển theo quy chế của ĐH Quốc gia TP.HCM; Xét tuyển dựa theo kết quả kì thi THPT Quốc gia năm 2020; Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM; Xét tuyển theo kết quả học THPT và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vào các chương trình chất lượng cao.

Nhà trường xét tuyển với 3 tổ hợp môn: A00 (Toán – Lý – Hóa); A01 (Toán – Lý – Anh); D01 (Toán – Văn – Anh).

Chương trình đào tạo song bằng

Trao đổi về chương trình đào tạo song bằng, PGS.TS Lê Tuấn Lộc cho biết, sinh viên tham gia học tại trường ĐH Kinh tế – Luật thuộc hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM có hai đặc quyền được đào tạo song bằng như sau:

Thứ nhất, học song bằng với các ngành thuộc trường ĐH Kinh tế – Luật: Sinh viên đạt kết quả học tập từ khá trở lên, có thể đăng ký học song bằng từ năm thứ 2 trở đi với các chuyên ngành có tại trường Kinh tế – Luật. Một vài lưu ý khi chọn học song bằng là các em có thể chọn ngành có mối liên quan với ngành thứ nhất, như vậy sẽ có nhiều tín học trùng nhau, giúp các em học sinh tiết kiệm thời gian, ngân sách hơn khi học.

Thứ hai, học song bằng tại trường khác thuộc hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM: Sinh viên có thể đăng ký học ngành khác tại trường khác như Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên…

Để đảm bảo việc học song bằng được thuận lợi, ngoài việc phải đảm bảo các yêu cầu của khoa các em cũng cần cân nhắc việc chọn ngành sao cho phù hợp, tiềm lực tài chính cũng như học lực của bản thân, tránh áp lực học tập quá nặng vì học cùng lúc 2 ngành.

Sự khác nhau giữa ngành Kinh doanh quốc tế và Kinh tế quốc tế

Ngành Kinh doanh quốc tế đào tạo sinh viên theo hướng tổ chức doanh nghiệp kinh doanh, tổ chức vì lợi nhuận của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh hợp tác quốc tế ngày càng phát triển. Ngoài ra sinh viên sẽ được học cách quản trị kinh doanh có yếu tố văn hóa, môi trường, luật pháp quốc tế, các giao dịch quốc tế. Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế khi ra trường có thể làm các công việc như: Làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tư vấn kinh doanh cho các doanh nghiệp…

Ngành Kinh tế quốc tế đào tạo sinh viên các kiến thức về luật kinh tế, nguồn lực kinh tế, tập trung vào việc nghiên cứu những chính sách sử dụng nguồn lực. Hai lĩnh vực quan trọng nhất của kinh tế quốc tế là thương mại quốc tế và đầu tư quốc tế. Sinh viên ngành Kinh tế quốc tế khi ra trường có thể làm các công việc như: Trong các cơ quan quản lý hoạt động buôn bán, làm ăn với các doanh nghiệp nước ngoài (Sở Công thương); Làm việc trong các công ty xuất nhập khẩu, công ty giao nhận thông tin, làm công tác tại các cảng, biển.

Ngành nghề nào cũng có những cơ hội việc làm tốt nếu sinh viên khi ra trường có nền tảng kiến thức vững chắc. Với chương trình đào tạo của trường ĐH Kinh tế – Luật, nhà trường tập trung vào hướng cung cấp các kiến thức nền tảng vừng chắc, bên cạnh đó nhà trường cũng tập trung vào việc nghiên cứu vào hướng thương mại quốc tế, tổ chức các hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp.

Xem thêm thông tin chi tiết điểm chuẩn năm 2019 của trường Đại học Kinh tế – Luật ĐH Quốc gia TP.HCM TẠI ĐÂY.