Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ĐH Bách Khoa Hà Nội: Nhiều “tân sinh viên” không được tiếp tục theo học

Mới đây, một nhóm tân sinh viên của ĐH Bách Khoa Hà Nội bị “đánh trượt” dù trước đó đã nhận được giấy báo trúng tuyển và nhập học. Điều này khiến các phụ huynh và học sinh vô cùng bất ngờ, và cho rằng việc nhà trường đưa đưa ra điều kiện xét tuyển học bạ đã chặn đứng cơ hội vào đại học của thí sinh.

Tân sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội đã nhập học được 1 tuần. Nguồn ảnh HUST CCPR

Chị N.K.L – Phụ huynh có con không được tiếp tục học ở ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, trước đó gia đình đã nhận được thông báo trên mạng cũng như giấy báo đỗ vào trường của con mình, giấy báo có đóng dấu đỏ của nhà trường. Gia đình có tổ chức liên hoan chúc mừng, đến ngày 14 – 16/10 gia đình đã đưa cháu đến trường làm thủ tục nhập học, nhận lớp, đóng học phí kỳ I và các khoản phí khác đầu năm…Con chị đã học trên lớp 1 tuần thì bất ngờ nhà trường thông báo cháu không được học vì không đạt điều kiện về học bạ THPT. Theo chị N.K.L, nhận được tin con không được tiếp tục học ở trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vì bộ phận tuyển sinh của nhà trường đang xét học bạ môn Toán, Lí, Hóa trong 3 năm học THPT, con chị không đủ điều kiện theo “Quy chế tuyển sinh mới” của trường. Mặc dù điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ba môn Toán, Lí, Hóa của cháu đạt 27 điểm (cao hơn điểm chuẩn xét tuyển ngành đang học).

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, đây là sự việc có phần đáng tiếc cho một số phụ huynh và thí sinh không đủ điều kiện về xét tuyển học bạ 3 học kỳ khi đến trường làm thủ tục nhập học. Qua rà soát, nhà trường có 40 em “tân sinh viên” không đủ điều kiện. Về điều kiện sơ tuyển của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội như sau: Thí sinh phải đạt điểm trung bình 6 học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp xét tuyển từ 7,0 trở lên (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020 chỉ tính 5 học kỳ tới hết học kỳ 1 lớp 12, điểm các kỳ có thể bù trừ cho nhau nhưng trung bình chung phải đạt từ 7,0 trở lên). Như vậy, tổng điểm trung bình 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của thí sinh phải trên 21 điểm. “Quy chế tuyển sinh năm 2020 của trường, trong đó, có điều kiện về xét điểm học bạ THPT đối với các môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường đã được phổ biến tới các thí sinh ngay từ thời điểm tư vấn tuyển sinh. Khi đó, trường chưa thể trực tiếp có trong tay học bạ THPT của các em để kiểm tra.” PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng khẳng định.

Theo vị hiệu trưởng, việc đáng tiếc này xảy ra do thí sinh không đọc kỹ quy chế tuyển sinh. Việc hậu kiểm hồ sơ của thí sinh là trách nhiệm của nhà trường để đảm bảo đúng quy trình. Trước đó, phần mềm xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT khi các trường dò các nhóm xét tuyển chỉ dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của thí sinh. Còn các điều kiện đảm bảo chất lượng của tất cả các trường đều phải báo cáo với Bộ GD&ĐT ngay từ tháng 6 vừa qua, các thí sinh phải căn cứ vào đó để có định hướng phù hợp.

Đối với trường hợp các em không đủ điều kiện về điểm học bạ theo quy định của nhà trường thực sự là một điều đáng tiếc.

(Theo ĐH Bách Khoa Hà Nội)