Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố thời gian đăng ký tham dự kỳ thi riêng

Theo thông báo đến từ ĐH Quốc gia Hà Nội, trường sẽ mở cổng đăng ký trực tuyến cho thí sinh tham dự kỳ thi riêng từ ngày 1/6/2020. Cổng đăng ký trực tuyến sẽ giúp thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, tên và mã ngành đào tạo, mã tổ hợp xét tuyển giúp thí sinh có thể quyết định lựa chọn môn thi.

Đọc thêm: Tất tần tật các thông tin về kỳ thi riêng của ĐH Bách Khoa Hà Nội

Kỳ thi riêng sẽ có tính phân loại cao

Năm nay, Bộ Giáo dục và đào tạo thay đổi tính chất lỳ thi THPT với mục đích chính để xét tốt nghiệp, nhiều trường đại học đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, trong đó có trường ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo PGS Nguyễn Hoàng Hải – Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, năm nay, trong số các phương án tuyển sinh của nhà trường, phương án chỉ tiêu dựa trên kỳ thi riêng chiếm tỷ trọng lớn. Nhà trường chỉ dành 1% chỉ tiêu cho phương án xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Về thời gian diễn ra kỳ thi riêng, PGS Nguyễn Hoàng Hải cho biết, kỳ thi dự kiến được tổ chức trong 1 ngày vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Địa điểm thi tại Hà Nội, tuy nhiên những trường đại học phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội có thể tổ chức thi tại một số địa điểm tại các tỉnh, thành khác. Thí sinh sẽ được thông báo giờ thi, phòng thi, địa điểm thi và bản đồ chỉ dẫn cụ thể trên tài khoản đăng ký dự thi.

Thí sinh sẽ làm bài thi môn Toán (90 phút) và bài viết luận (60 phút) vào buổi sáng. Bài thi Ngoại ngữ (60 phút) và bài tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội (60 phút) thí sinh sẽ làm vào buổi chiều.

Với bài thi khoa học tự nhiên, thí sinh được đăng ký chọn 1 trong 2 hợp phần: Lí – Hóa hoặc Hóa – Sinh (mỗi bài thi hoặc hợp phần tương ứng với 1 đầu điểm). Thời gian thi bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội được tổ chức thi cùng giờ.

Bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh được phép chọn 1 trong 7 ngoại ngữ (tùy theo tổ hợp xét tuyển của ngành đào tạo tương ứng): Anh, Nga, Pháp, Đức, Nhật, Trung hoặc Hàn Quốc.

Đây là kỳ thi có tính phân loại cao, các thí sinh mong muốn được xét tuyển vào các khoa, trường trực thuộc hoặc những trường phối hợp hãy đăng ký thi – PGS Nguyễn Hoàng Hải khuyến cáo thí sinh.

Bài viết luận yêu cầu nội dung như thế nào?

Trường ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ công bố các bài thi mẫu và bài luận mẫu trước ngày 10/5/2020 để giúp thí sinh yên tâm ôn tập, hiểu rõ hơn về kỳ thi của trường, PGS Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Dự kiến, bài luận sẽ là một dạng đề mở giúp thí sinh thể hiện được khả năng viết luận về nhiều chủ đề (văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội…) dưới góc nhìn của một học sinh vừa tốt nghiệp THPT.

PGS Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ: “Thí sinh thỏa sức sáng tạo trong bài luận dựa trên nền tảng kiến thức, kĩ năng đã tích lũy được. Thông qua bài luận, chúng tôi đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết luận. Tôi tin rằng, thí sinh sẽ có nhiều bất ngờ và lý thú khi tham dự bài thi này”.

Với những bài thi nêu trên, các đơn vị đào tạo cũng có thể xây dựng phương án tuyển sinh chi tiết cho từng ngành đào tạo. Thí sinh chỉ cần đăng ký tham gia thi các bài thi theo tổ hợp xét tuyển của từng ngành đăng ký xét tuyển.

Nguồn: ĐH Quốc gia Hà Nội