Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Điểm mới trong tuyển sinh của trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Theo Thạc sĩ Lê Phan Quốc – Phó trưởng phòng đào tạp của trường Đại học Sư phạm TP.HCM, phương thức tuyển sinh năm 2020 của nhà trường dự kiến không có thay đổi so với năm 2019. Nhà trường sẽ tổ chức tuyển sinh theo 3 phương thức cho 37 ngành đào tạo:

Thứ nhất là tuyển thẳng: Xét tuyển theo quy chế của Bộ Giáo dục & Đào tạo; Xét tuyển thẳng theo quy định của nhà trường với tổng chỉ tiêu 10%.

Thứ hai là xét tuyển bằng học bạ: Xét tuyển theo kết quả học tập của lớp 12 với chỉ tiêu 10% (thí sinh chỉ lấy kết quả học tập của năm lớp 12).

Thứ ba là xét tuyển theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia với chỉ tiêu là 80%

Đặc biệt đối với thí sinh đăng ký vào ngành năng khiếu như giáo dục thể chất, giáo dục mầm non, thí sinh cần tham gia kỳ thi năng khiếu do chính trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức. Nhà trường không sử dụng kết quả của kỳ thi quốc tế như IELTS, TOEFL…trong kế hoạch tuyển sinh, với những kết quả này, nhà trường sẽ sử dụng làm chuẩn đầu ra đối với ngành đào tạo đó. Ví dụ sinh viên đầu ngành học không phải về ngoại ngữ sẽ có chuẩn đầu ra tiếng Anh B1, học sinh đã có các chứng chỉ trên sẽ không phải học thêm môn ngoại ngữ của nhà trường. (Xem điểm chuẩn 2019 của trường TẠI ĐÂY).

Trong tình hình dịch covid – 19 có diễn biến phức tạp, các kế hoạch tuyển sinh của nhà trường sẽ được thay đổ theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Ví dụ, hằng năm phương thức xét tuyển học bạ thu hồ sơ vào gần cuối tháng 5, tuy nhiên năm nay việc công nhận kết quả học tập, sinh hoạt phải đến tháng sau, việc thu hồ sơ xét tuyển học bạ cũng được rời lịch.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM không chỉ đào tạo giáo viên

Ngoài những ngành sư phạm, đào tạo đội ngũ giáo viên, trường ĐH Sư phạm TP.HCM còn đào tạo rất nhiều ngành khác ngoài sư phạm như: Quản lý giáo dục, các ngành ngôn ngữ, tâm lý học…

Trao đổi kỹ hơn về ngành Tâm lý học của nhà trường, Thạc sĩ Đình Quỳnh Châu – trưởng bộ môn Tâm lý học Giáo dục của nhà trường có chia sẻ: Khoa tâm lý học có ba ngành (tâm lý học; tâm lý học giáo dục; công tác xã hội):

Ngành tâm lý học nghiên cứu về ứng dụng tâm lý học vào các tổ chức, doanh nghiệp, làm công tác đào tạo nhân viên, tham gia vào công việc quản lý nhân sự cho các công ty hoặc tham vấn trị liệu.

Ngành tâm lý học giáo dục là việc ứng dụng tâm lý vào lĩnh vực giáo dục, tham vẫn trong môi trường học đường. Hiện nay, trong học đường có nhiều học sinh tăng động, khó khăn trong học tập, chuyên gia tâm lý sẽ làm công tác đánh giá tâm lý học sinh, giảng dạy các chuyên đề liên quan đến tâm lý ở các trường học.

Với ngành công tác xã hội là một ngành phù hợp với những người thích giúp đỡ người khác, bởi tính chất công việc chuyên hỗ trợ xã hội, nhận biết nguồn lực để phát triển giáo dục. Đây là ngành khá mới của nhà trường, mới được đưa vào giảng dạy trong 4 năm gần đây. Trong bối cảnh xã hội phát triển, con người quan tâm hơn về lĩnh vực tâm lý, nhu cầu cầu nguồn nhân lực đối với ngành tâm lý rất lớn, đây là cơ hội rất tốt cho các em có ý định đăng ký vào học ngành tâm lý của trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Những lưu ý về chương trình đào tạo song bằng

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo song bằng, các em học sinh cần tìm hiểu thật kỹ về chương trình này, Thạc sĩ Lê Phan Quốc chia sẻ: “Việc cân nhắc học song bằng rất quan trọng nếu chúng ta cần quan tâm tìm hiểu: Thứ nhất là điều kiện học xong ngành ngành mà các em đậu chính vào phải ít nhất là được loại khá, giỏi trở lên mới được đăng ký học ngành thứ 2. Điều kiện thứ hai ngành đó nó phải có nhu cầu, tức là số sinh viên tuyển vào ngành đó thấp hơn so với chỉ tiêu, còn nếu đủ số lượng rồi thì thôi. Thứ Ba đến giai đoạn học tập, tốt nghiệp thì bắt buộc chúng ta phải tốt nghiệp ngành vào trước, sau đó chúng ta mới được tốt nghiệp ngành tiếp theo. Trong trường hợp trong quá trình học của chúng ta ngành học đầu tiên có mức độ yếu trở xuống không đạt yêu cầu thì có thể ngừng học ngành thứ 2. Như vậy là rõ ràng việc song ngành này là tốt, nếu chúng ta quan tâm và tìm hiểu các bạn cần lưu ý sức học của mình có đủ hay không và khả năng của mình quá đủ hay không không? Mình vào xong mình cũng không có khả năng mình mình mất cả hai ngành”.

Trong buổi tư vấn tuyển sinh, các thầy cô của ĐH Quốc gia TP.HCM cũng chia sẻ rất nhiều về việc chuẩn bị tâm lý trước khi thi, trong lúc làm bài thi và sau khi thi. Các em học sinh có thể xem chi tiết buổi live tại video trong bài viết.