Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Điểm xét tuyển đại học năm 2021: Tăng cao do nhiều nguyên nhân

Điểm chuẩn xét tuyển vào đại học năm 2021 có dấu hiệu tăng cao do nhiều nguyên nhân.

Ảnh minh họa

Xem thêm: Đề thi tốt nghiệp THPT 2021: Công tác in sao 3 vòng chặt chẽ

Điểm chuẩn của nhiều trường tăng cao so với những năm trước

Dù chưa thi tốt nghiệp THPT 2021 nhưng đã có nhiều trường sử dụng các phương thức xét tuyển khác để tuyển sinh như xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ, xét tuyển thẳng và xét tuyển ưu tiên…

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM dù chưa thi tốt nghiệp THPT nhưng điểm chuẩn năm nay của trường cũng tăng với nhiều phương thức sớm hơn.

– Phương thức xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, điểm chuẩn với phương thức này của trường tăng trung bình khoảng 100 điểm so với mức điểm năm 2020 (điểm trúng tuyển vào các ngành dao động từ 790 đến 875 điểm).

– Phương thức xét tuyển học bạ có mức điểm chuẩn khá cao với mức 25,5 tất cả các ngành.

Tương tự, điểm chuẩn của ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng tăng nhẹ với mức dao động từ 18 đến 24 điểm với phương thức xét tuyển học bạ (đợt 1). Điểm chuẩn của ĐH Mở TP.HCM cũng tăng so với năm trước 1 đến 2 điểm, dao động từ 18 đến 26,25 điểm (phương thức xét tuyển học sinh giỏi, ưu tiên xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ và xét tuyển học bạ).

Vì sao điểm chuẩn năm 2021 tăng cao?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc điểm chuẩn xét tuyển vào đại học tăng cao:

1. Số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng bằng các phương thức xét tuyển khác tăng cao

Nếu như những năm trước, chỉ tiêu xét tuyển tập trung phần lớn vào phương thức xét điểm thi THPT Quốc gia, thì 2 năm trở lại đây sau khi kỳ thi tốt nghiệp được điều chỉnh, nhiều trường đại học đã sử dụng phương thức xét tuyển khác để tuyển sinh. Các thí sinh cũng đặt nhiều nguyện vọng vào các phương thức này dẫn đến điểm chuẩn của các phương thức cũng tăng lên so với năm 2020.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thi và Đánh giá chất lượng (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM bằng điểm thi Đánh giá năng lực là rất nhiều. ĐH Quốc gia TP.HCM có hơn 32.000 thí sinh đăng ký dự thi với gần 100.000 nguyện vọng đăng ký vào các trường thành viên. Đây là con số tăng mạnh so với năm 2020 có 60.000 nguyện vọng và năm 2019 chỉ có khoảng 50.000 nguyện vọng. Hai trường có số lượng nguyện vọng đăng ký lớn nhất là:

– ĐH Bách Khoa TP.HCM: hơn 23.000 nguyện vọng;

– ĐH Kinh tế – Luật: gần 20.000 nguyện vọng;

Ông Chính cho biết thêm, nhóm ngành có nguyện vọng tập trung cao nhất là nhóm ngành Y dược, Quản lý kinh tế, Công nghệ thông tin…

Lý giải về nguyên nhân điểm chuẩn xét tuyển của trường tăng cao ở ĐH Ngân hàng TP.HCM, ông Nguyễn Anh Vũ (Trường phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết: Với phương thức xét điểm thi Đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, trường có chỉ tiêu là 350 nhưng nhận được hơn 3.200 nguyện vọng. Với phương thức xét tuyển học bạ trường cũng chỉ tuyển 435 chỉ tiêu nhưng số lượng thí sinh đăng ký là 3.500 thí sinh, với gần 5.000 nguyện vọng.

Tương tự, cũng có nhiều trường ĐH khác có số lương hồ sơ và nguyện vọng tăng cao:

– ĐH Kinh tế TPHCM: khoảng 95.000 hồ sơ với hơn 200.000 nguyện vọng đăng ký;

– ĐH Nông Lâm TP.HCM: nhận gần 12.800 nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức học bạ;

– ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: tính đến 7/6, nhận được hơn 46.000 nguyện vọng xét tuyển bằng học bạ.

Đặc biệt, điểm chuẩn dự kiến sẽ tăng cao hơn một số ngành “hot” do số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển là rất nhiều.

2. Đề thi tốt nghiệp THPT “dễ thở” hơn các năm trước

Bắt đầu từ năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi mục tiêu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục đích chính là để xét tốt nghiệp. Vậy nên đề thi tốt nghiệp THPT cũng đã được giảm tải đi rất nhiều so với những đợt thi từ năm 2019 trở về trước. Các nội dung được tinh giản sẽ không có trong nội dung thi tốt nghiệp THPT. Thay vì có những câu hỏi của lớp 10, 11 và 12, thì nay đề thi tốt nghiệp THPT sẽ chỉ tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của thí sinh tăng cao (phổ điểm lệch về phía bên phải) dẫn đến điểm chuẩn của các trường đại học tăng vọt.

Còn với năm 2021, như thông tin trước đó của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid – 19 cũng như nguyện vọng của các địa phương. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ra đề thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tinh thần của đề thi tham khảo đã công bố trước đó nhưng sẽ giảm độ khó.

Đây sẽ là tin tốt đối với những thí sinh chỉ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tốt nghiệp, còn với thí sinh thi đại học, nếu đề thi dễ chắc chắn điểm chuẩn xét tuyển vào đại học sẽ tăng cao.

Vậy nên, với đợt xét tuyển đại học năm 2021, dù là bằng phương thức này hay phương thức khác, một điều dễ nhận thấy chính là điểm chuẩn đại học sẽ tăng so hơn các năm trước.