Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Điều chỉnh nguyện vọng 2021: Thí sinh tránh mắc “bẫy” điểm sàn

Thời điểm này đang là giai đoạn các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Có rất nhiều lưu ý thí sinh cần biết để tránh trượt oan dù điểm cao. Đặc biệt là tránh mắc “bẫy” điểm sàn đã được các trường công bố trước đó.

Ảnh minh họa

Xem thêm: So sánh học phí, chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của 2 trường đại học Y hàng đầu cả nước

3 nguyên tắc tối ưu hóa việc đăng ký nguyện vọng ĐH thí sinh cần nắm rõ

Thí sinh tránh mắc “bẫy” điểm sàn

Giai đoạn từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9/2021 là thời điểm quan trọng để thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng lần cuối. Theo như ý kiến của các chuyên gia giáo dục, việc thay đổi nguyện vọng của thí sinh không nên dựa quá nhiều vào điểm sàn. Bởi như kinh nghiệm của nhiều đợt tuyển sinh ở nhiều trường đại học, điểm chuẩn và điểm sàn có sự cách biệt rất lớn. Yếu tố để thí sinh căn cứ điều chỉnh nguyện vọng là tham khảo điểm chuẩn của các các năm trước đó, nhất là năm liền kề.

Năm nay, ở một số khối thi, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT tăng cao hơn: Như với các tổ hợp có môn Anh, điểm thi được dự đoán sẽ cao hơn các tổ hợp khác 1 điểm.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết: Qua nhiều năm làm công tác tuyển sinh, có rất nhiều thí sinh mắc “bẫy” điểm sàn khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Nhiều thí sinh nhầm lẫn, dựa vào điểm sàn các trường đã công bố và điều chỉnh nguyện vọng chỉ bằng hoặc cao hơn điểm sàn một chút. Tuy nhiên, các em cần lưu ý, điểm sàn không phải là điểm chuẩn.

Đọc thêm: Điểm sàn là gì? Sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn

Theo ông Dũng, điểm chuẩn các trường sẽ có sự chênh lệch rất lớn, đặc biệt là trong thời gian thay đổi nguyện vọng. Nguyên nhân sự thay đổi này là do dòng chảy của thí sinh đăng ký nguyện vọng từ trường này sang trường kia.

Ví dụ như năm 2020, trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố mức điểm sàn là 20 điểm. Tuy nhiên, mức điểm chuẩn trúng tuyển vào trường rất cao, từ 26 đến 35.6 điểm. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Căn cứ nhiều yếu tố để điều chỉnh nguyện vọng

Theo ThS. Lê Anh Đức – Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh có thể tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân mà điều chỉnh sao cho hợp lý. Một số lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng như sau:

  1. Thí sinh cần liệt kê danh sách các trường, ngành mà mình thực sự yêu thích và mong muốn được theo học;
  2. Xem điểm chuẩn các năm trước của những trường này;
  3. Loại khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn cao so với điểm của mình. Để tăng khả năng trúng tuyển, trong danh sách nên có thêm những trường với mức điểm chuẩn các năm trước cao hơn, bằng và thấp hơn với điểm của mình.

Theo TS Dũng – Nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, khi điều chỉnh nguyện vọng, nhiều em mắc sai lần là đặt các nguyện vọng dễ đỗ ở phía trên, những trường “hot” hơn, có điểm chuẩn cao hơn lại đặt xuống nguyện vọng thấp hơn. Vậy nên nhiều trường hợp dù đủ điểm đỗ trường “hot” nhưng lại không trúng tuyển.

Ngoài ra, nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng quá ít, nên điều chỉnh lên 10 – 15 nguyện vọng. Bên cạnh đó, những thí sinh có điểm thi dưới điểm sàn hoặc thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái 1 điểm cũng nên cân nhắc để điều chỉnh nguyện vọng. Vì năm nay phổ điểm được đánh giá là cao hơn so với năm ngoái, nên nếu điều chỉnh không thông minh thì khả năng 24 – 27 điểm vẫn rớt như thường.

(Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn tin)