Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Điều chỉnh nguyện vọng ra sao để tăng cơ hội xét tuyển?

Tiến sĩ Phạm Như Nghệ – phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ còn khoảng 57%. Vậy thí sinh phải làm sao để việc điều chỉnh nguyện vọng đạt hiệu quả? Dưới đây sẽ là lời khuyên của một số chuyên gia giáo dục về việc điều chỉnh nguyện vọng thí sinh có thể tham khảo.

Xem thêm: Những lỗi gặp phải và cách khắc phục khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển online

Theo Tiến sĩ Phạm Như Nghệ, số liệu các trường công bố năm nay cho thấy chỉ tiêu dành cho xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT vào đại học giảm mạnh (chỉ còn khoảng 57%), trong khi chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức khác tăng lên (hơn 43%) (các năm trước tỉ lệ này trên 72% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi THPT, gần 28% cho phương thức khác).

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định các trường đại học phải cônh bố mức điểm sàn ( điểm nhận hồ sơ xét tuyển). Thí sinh có thể căn cứ vào mức điểm này để làm cơ sở điều chỉnh nguyện vọng.

Nếu như thí sinh không tăng thêm số nguyện vọng đã đăng ký trước đó, thí sinh chỉ cần điều chỉnh trực tuyến bằng tài khoản và mật khẩu cá nhân Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấp. Ngược lại, khi muốn tăng thêm số nguyện vọng hoặc chỉnh sửa khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, thí sinh phải tới điểm tiếp nhận (trường cấp 3 nơi mình theo học) để điều chỉnh bằng phiếu và nộp thêm lệ phí.

Tiến sĩ Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng, có nhiều lý do để thí sinh cần điều chỉnh nguyện vọng:

– Điểm thi cao/thấp hơn dự kiến;

– Thí sinh chưa tìm hiểu kỹ về ngành/chương trình đã đăng ký;

– Thí sinh bị sót thông tin về các ngành/chương trình hiện có hoặc thay đổi dự định học tập.

Đặc biệt, năm nay có cả lý do vì dịch COVID-19 nên nhiều thí sinh gác lại kế hoạch du học…”Do vậy việc điều chỉnh nguyện vọng hợp lý sẽ giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào đúng ngành, trường mà mình thích nhất. Bên cạnh đó, việc đặt thứ tự nguyện vọng chính xác cũng đảm bảo cho thí sinh cơ hội đậu vào các ngành gần, phù hợp với năng lực” – Tiến sĩ Khoa khẳng định.

Điều chỉnh nguyện vọng sao cho hiệu quả?

Theo ThS Hoàng Thúy Nga – chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, bởi vì điểm trúng tuyển cụ thể từng ngành, trường cao hay thấp còn phụ thuộc vào điểm thi của các thí sinh cùng đăng ký xét tuyển. Để thí sinh có thể xác định nguyện vọng đạt hiệu quả, ngoài việc dựa vào mức điểm đã đạt, các em cần so sánh với tương quan điểm trúng tuyển của các ngành, các trường dự kiến đăng ký xét tuyển và tương quan điểm thi chung để có sự lựa chọn phù hợp.

Thạc sĩ Nguyễn Thái Châu – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp (Trường ĐH Tài chính – marketing), cho biết hiện nay có thể nhiều thí sinh thấy điểm thi tốt nghiệp THPT cao nên lo lắng, sốt ruột muốn điều chỉnh nguyện vọng.

“Theo tôi, nếu các em đã xác định kỹ ngành học yêu thích, mức điểm không thấp hơn điểm chuẩn năm trước thì không cần thiết phải điều chỉnh nguyện vọng. Cách thức xét tuyển năm nay nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được tự động xét tiếp các nguyện vọng tiếp theo thứ tự thí sinh đã đăng ký, thí sinh sẽ được xét bình đẳng với các thí sinh khác ở trường đăng ký nguyện vọng 2.

Việc xét tuyển căn cứ vào điểm thi của thí sinh chứ không phải thứ tự nguyện vọng của các thí sinh trong cùng một ngành. Nếu trước đây các em đăng ký ngành chưa yêu thích thì nay có thể điều chỉnh hoặc nếu chưa tự tin với mức điểm của mình thì có thể đăng ký thêm một số nguyện vọng nữa ở các trường khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển” – Thạc sĩ Châu khuyên

(Nguồn: Sưu tầm)