Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Đừng bỏ qua bài viết này nếu các em đang có ý định chọn ngành Y

Y là một ngành danh giá, nhưng đừng chỉ vì đó là ngành danh giá mà chọn Y. Dưới đây là những “mặt trái” của ngành Y mà em cần biết.

Hi sinh tuổi thanh xuân

Học những ngành khác, các em chỉ mất 4-5 năm. Những với những sinh viên trường Y, họ phải mài đũng quần 6 năm trên giảng đường đại học. Đó là còn chưa kể đến khi ra trường để cập nhật sự phát triển của nhân loại, họ phải học nâng cao chuyên môn mỗi ngày, học chuyên khoa I, chuyên khoa II… Để thực sự có đủ “trình độ” cứu người, những sinh viên trường Y phải học 10 năm là ít. Tuổi trẻ chỉ có một lần, để theo đuổi đam mê, bạn sẽ chẳng biết đến những thú vui tuổi trẻ mà các sinh viên trường khác đều có. Ngành Y  là ngành chứng minh rõ nhất cho câu nói: Học, học nữa, học mãi… học suốt đời.

Áp lực học cực lớn

Áp lực học tập đối với sinh viên trường Y được ví hiển nhiên mặt trời mọc phía Đông và lặn ở phía Tây. Áp lực không chỉ đến từ những ca trực thâu đêm, mà còn từ những môn học chuyên ngành nặng kiến thức, những bài kiểm tra có một không 2 trong giới học đường,.. Sinh viên bình thường học 1 quyển giáo trình trong 1 kỳ thì sinh viên trường Y chỉ học trong 1 tuần. Bài vở triền miên nên trong giới sinh viên trường Y vẫn nói với nhau ở trường đại học này, cả 6 năm chỉ có 2 mùa học và thi. Vậy nên những bạn nào quyết định học Y thì chắc chắn phải chuẩn bị sẵn tâm lý. Đừng tưởng tượng cuộc sống sinh viên bằng ánh mắt màu “hường” với những hoạt động ngoại khóa, những buổi tụ tập bạn bè,… Nếu có, chắc chắn trường Y không dành cho bạn đâu.

co-y-dinh-chon-nganh-y-dung-bo-qua-bai-viet-nay
Thi cử trường Y…

Con gái trường Y, thiệt thòi đủ đường

Đối với con trai, sự nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu nên sự hi sinh thời gian dành cho bản thân để tập trung vào việc học là xứng đáng và chấp nhận được.  

Còn đối với con gái trường Y, bạn sẽ thấy vô cùng “chua xót” vì nếu bạn sang những trường như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hà Nội… bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bạn nữ xinh đẹp, năng động đối lập với con gái trường Y với mắt luôn thâm quầng vì thiếu ngủ và chiếc kính  dày cộp, thời trang gần như chỉ quanh đi quẩn lại những bộ blouse trắng đơn điệu.

Sinh viên trường Y “bỏ của chạy lấy người”

Ngành Y là một trong những ngành học có số lượng sinh viên “dừng cuộc chơi” giữa chừng nhiều nhất. Họ đã từng là những người đầy nhiệt huyết và tự tin nhưng chỉ một thời gian sau, vì không chịu nổi áp lực học hành, vì cảm thấy sự học ngày càng nhàm chán, vì nhiều lý do trời ơi đất hỡi nữa mà họ đã quyết định “bỏ của chạy lấy người”.

co-y-dinh-chon-nganh-y-dung-bo-qua-bai-viet-nay

Vậy nên, các em hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn bất cứ một nghề nào đó để theo đuổi, nhất là nghề Y, thời gian qua đi không bao giờ có thể lấy lại được. Nếu chọn ngành Y, hãy chọn vì tình yêu, đừng vì ngoại cảnh, đừng vì điểm cao nên chọn ngành Y cho “oách”, đừng chọn ngành Y vì đó là điều cha mẹ bạn muốn. Chỉ có thực sự đam mê, kiên trì và hết lòng tin tưởng vào nó mới giúp chúng ta đứng vững với nghề mà mình đã chọn. Và cũng bởi vì, chỉ có vì tình yêu mới có thể giúp ta luôn vững tâm khi đã trở thành một bác sĩ.