Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review Ngành Luật – Giải mã sự thật về ngành Luật

Ở nơi không có pháp luật, nơi đó không có văn minh; do đó những bạn trẻ theo đuổi ngành luật sẽ là những người giữ gìn văn minh xã hội, bảo vệ lẽ phải trong cuộc sống.

Teen mơ ước học Luật – bạn là ai?

Xã hội mà teen đang sống giống như một bức tranh đa dạng, nhiều sắc màu, với những mảng màu sáng tối đan xen lẫn nhau. Bên cạnh những góc tối, có những khoảng sáng bạn luôn muốn che chở, bảo vệ để bóng tối không thể phủ bóng lên.  

Nếu teen đã muốn dấn thân bảo vệ xã hội, chống lại những vi phạm, tìm ra sự thật, đấu tranh cho lẽ phải và công bằng thì xin chào mừng bạn đến với ngành Luật!

Khám phá ngành Luật

Khi xã hội nảy sinh nhiều vấn đề, đó là lúc ngành Luật đóng một vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Pháp luật là công cụ điều chỉnh hành vi, cách ứng xử của mỗi con người nhằm duy trì sự ổn định và trật tự xã hội.

Ví dụ: khi đi xe máy bạn phải đội mũ bảo hiểm, hay không vượt đèn đỏ – điều này không chỉ duy trì trật tự an toàn giao thông, mà còn đảm bảo sự an toàn của chính bản thân bạn và gia đình. 

Có thể nói chưa bao giờ cơ hội lại rộng mở với người học ngành Luật như hiện nay. Trên thực tế, ngành Luật là một ngành rất rộng, và người làm nghề Luật đều phải có kiến thức pháp luật nhất định, có xuất phát điểm là cử nhân Luật, làm công việc liên quan đến luật pháp tại các văn phòng luật sư, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước (như tòa án, viện kiểm sát,…), các cơ quan công chứng, tư pháp,…

Học Luật là học những gì?

Ngành Luật cung cấp kiến thức Luật bao quát ở hầu hết các lĩnh vực. Bởi luật gắn với đời sống, giúp điều chỉnh hành vi con người nên bất kể ta làm gì đều mang hình bóng pháp luật trong đó. 

Ví dụ: 

– Luật hình sự quy định các hành vi vi phạm nghiêm trọng đến mức bị xem là tội phạm nhằm trừng phạt nhằm răn đe, giáo dục, duy trì ổn định xã hội;

– Luật hôn nhân gia đình chủ yếu điều chỉnh quan hệ giữa các thành viên trong gia đình (giữa vợ – chồng, con cái – cha mẹ – ông bà);

– Luật thương mại chủ yếu điều chỉnh quan hệ mua bán giữa các cá nhân, tổ chức tiến hành hoạt động kinh doanh (về quyền, nghĩa vụ, phạt khi một bên vi phạm, bồi thường khi xảy ra thiệt hại…);… 

Mỗi lĩnh vực, mỗi mối quan hệ trong xã hội đều có luật riêng điều chỉnh. Nhờ có vậy, mọi hoạt động trong xã hội mới theo quy luật, các thành viên trong xã hội khi gặp phải tình huống phát sinh sẽ biết cách ứng xử phù hợp.

 

Trở thành sinh viên Luật, bạn sẽ được trang bị:

– Kiến thức cơ bản, bất kỳ ngành đại học nào cũng phải biết: Kinh tế, xã hội,nhân văn,…

– Kiến thức chuyên ngành dành riêng cho ngành Luật

– Kĩ năng mà người học ngành luật phải có: phân tích phản biện thuyết trình, hùng biện, đàm phán thương lượng,…

Đây là những kỹ năng mềm quan trọng, cần thiết không chỉ trong quá trình hành nghề luật, mà còn là công cụ hỗ trợ đắc lực trong cuộc sống. Bạn giỏi thuyết trình, thuyết phục sẽ khiến mọi người đồng ý với những đề xuất, quan điểm của bạn. Nếu bạn có khả năng phát hiện, đánh giá, giải quyết vấn đề, có tư duy tổng hợp, phân tích thì hiệu quả công việc của bạn sẽ được nâng cao không chỉ với nghề luật mà còn trong bất cứ công việc nào khác (VD: hành chính, nhân sự, trợ lý, quản lý dự án,….).

Học Luật – ra trường làm việc gì?

Thật bất ngờ khi những người học chuyên ngành luật có thể tham gia công tác tại siêu nhiều vị trí trong xã hội các teen có biết không?

– Cầm tấm bằng cử nhân luật ra trường, chúng mình có thể làm việc với tư cách là Luật sư (tranh tụng tại tòa án – siêu ngầu nhé; nhưng cũng có thể chỉ cần ngồi văn phòng soạn thảo hợp đồng và thư tư vấn pháp lý đối với những vướng mắc của khách hàng đó); 

– Làm kiểm sát viên chống lại tội phạm, hay làm thẩm phán – người cầm cân nảy mực – giữ cho cán cân công lý luôn cân bằng; hay những công việc giản đơn khác như công chứng viên, trọng tài viên, hòa giải viên, chấp hành viên,… 

– Các cơ quan nhà nước cũng cần lực lượng siêu lớn là những cử nhân luật đó, nếu không thì làm sao đảm bảo hoạt động của nhà nước tiến hành tuân theo Hiến pháp và Pháp luật được; 

– Ở khối tư nhân như các doanh nghiệp luôn cần đến những chuyên gia tư vấn luật trong doanh nghiệp – hay được gọi là Pháp chế, thanh tra, kiểm soát nội bộ doanh nghiệp…

Có thể teen chưa biết: các chính trị gia cũng đều cần có bằng cử nhân Luật – bởi không hiểu luật thì sao họ có thể xây dựng được chính sách để vận hành đất nước?

Tuy nhiên, không chỉ 2k3 mà vẫn còn nhiều người vẫn lầm tưởng rằng học Luật xong chỉ làm được luật sư. Sai quá là sai luôn! Vì Luật là một ngành rộng, nên bạn có thể “đóng rất nhiều vai” sau khi tốt nghiệp đại học

Cơ hội nghề nghiệp tại cơ quan nhà nước:

+ Tại Tòa án: thư kí tòa án, thẩm phán,…

+ Tại Viện kiểm sát: kiểm sát viên (công tố viên)

+ Tại cơ quan thi hành án dân sự: chấp hành viên.

+ Làm việc tại văn phòng công chứng.

+ Trở thành giảng viên Luật.

+ Trở thành ông chức, viên chức.

+ Làm việc tại trung tâm trợ giúp pháp lý trực thuộc sở Tư Pháp.

 

– Khối tư nhân:

+ Luật sư tại văn phòng luật.

+ Pháp chế doanh nghiệp (tất cả cty đều liên quan ít nhiều đến pháp lý).

+ Văn phòng công chứng (khác phòng công chứng).

+ Thừa phát lại (tương đương chấp hành viên) tại văn phòng Thừa phát lại.

+ Nhân sự (chuyên về pháp luật lao động).

Bên cạnh đó là rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác đang đợi 2k3 khám phá!

Đặc điểm của người học ngành Luật

1.Thích đọc

Làm việc trong ngành Luật, teen cứ xác định là phải đọc nhiều bộ luật, văn bản luật đấy nhé!

Đọc là một thói quen tốt và là kỹ năng tối quan trọng đối với sinh viên chuyên ngành luật và những người hành nghề luật. Đừng nghĩ rằng: học luật là phải học thuộc tất cả những điều luật khô cứng kia. Không phải vậy đâu!  

Chúng ta đọc có chọn lọc, có phân tích, đọc để nắm lấy nội dung quan trọng. Người học Luật không chỉ đọc các điều, khoản luật; mà còn đọc các học thuyết, lý thuyết pháp luật (để hiểu tại sao điều luật này phải được quy định thế này, các tư tưởng, quan điểm khác nhau của các chuyên gia luật học trên thế giới về cùng 1 vấn đề), mẩu chuyện pháp luật, các vụ việc được xét xử thực tế để hiểu được cách hiểu, vận dụng các điều luật thô cứng kia được sử dụng linh hoạt trong thực tế thế nào…

2. Thích tranh luận

Thói quen nghiên cứu, tranh luận, suy luận sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai, bởi không phải mở sách về luật là xử lí được vấn đề. Trên thực tế, nhiều trường hợp người làm ngành Luật phải đọc rất nhiều luật,nhiều văn bản, dựa trên các tình huống thực tế kết hợp với văn bản để đưa ra một giải pháp thực hiện vừa tuân thủ luật, vừa đảm bảo có lợi cho các bên. 

Chỉ có khả năng nghiên cứu, tổng hợp, suy luận mới là con đường dẫn đến thành công khi học Luật. Bạn còn phải biiết đàm phán, thương lượng, hùng biện để bảo vệ quan điểm của mình.

Đặc biệt,  nếu 2k3 lựa chọn đi theo hướng luật sư tranh tụng tại tòa thì dĩ nhiên bạn phải có khả năng tranh luận. 

3. Thích tiếp xúc, giao tiếp với nhiều người

Làm công việc liên quan đến pháp lý, bạn sẽ phải đi gặp khách hàng, tòa án, các cơ quan tố tụng. Nếu ngại giao tiếp và tiếp xúc nhiều người, bạn sẽ chẳng thích thú gì khi làm việc liên trong ngành Luật đâu teen à!

4.Can đảm, mạnh mẽ

Học và làm việc trong ngành Luật, teen phải có bản lĩnh đấu tranh  chống lại những điều trái pháp luật. Học Luật đồng nghĩa với việc bạn không được nhút nhát, bởi nhiều vụ việc chỉ dành cho những người can đảm. 

Giả sử ước mơ của bạn là luật sư, chỉ một vụ án hình sự cũng đủ làm bạn e ngại thì sao có thể giải quyết được! Có bản lĩnh đương đầu với mọi hồ sơ, bạn mới có khả năng hành nghề!

Học ngành Luật ở trường nào?

2k3 nào đang ước mơ trở thành sinh viên Luật thì tham khảo ngay danh sách dưới đây nhé:

– Đại học Luật Hà Nội

– Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh

– Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội

– Đại học Kinh tế – Luật (TPHCM)

– Khoa Luật trường đại học Ngoại Thương, Học viện Ngoại Giao, trường đại học Thương Mại, trường đại học Công Đoàn,….

– Đại học Kiểm Sát

Để biết thêm thông tin các trường đào tạo ngành luật và điểm chuẩn năm 2020, teen có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

 

Tin tức mới nhất