Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Không thể đến trường đăng ký thêm số lượng nguyện vọng do giãn cách, thí sinh phải làm sao?

Dù đang trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, tuy nhiên có nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Vậy, đối với những thí sinh muốn tăng số lượng nguyện vọng phải làm thế nào?

Ảnh minh họa

Xem thêm:

Điều chỉnh nguyện vọng 2021: Thí sinh tránh mắc “bẫy” điểm sàn

Hướng dẫn chi tiết các bước điều chỉnh nguyện vọng

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến chỉ áp dụng với trường hợp thí sinh điều chỉnh không tăng số lượng nguyện vọng. Còn với thí sinh muốn tăng số lượng nguyện vọng bắt buộc phải điều chỉnh bằng hình thức nộp phiếu trực tiếp tại điểm tiếp nhận (thường là tại trường cấp 3 nơi thí sinh theo học).

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid – 19 rất phức tạp hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội (Hà Nội, TPHCM, Bình Dương…). Thí sinh ở những tỉnh này không thể đến điểm tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục được. Các trường vẫn phải lên phương án làm sao đảm bảo được giãn cách nhưng vẫn tạo điều kiện cho thí sinh tham gia điều chỉnh nguyện vọng. Tránh ảnh hưởng đến tương lai của các em.

Cô Văn Quỳnh Giao – Phó Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, cách đây hơn 1 tháng, nhà trường đã có tính toán và triển khai gửi mẫu thay đổi nguyện vọng cho thí sinh và giáo viên. Đồng thời cũng thông báo và hướng dẫn thí sinh có nhu cầu tăng nguyện vọng cách điền phiếu. Sau khi hoàn thành phiếu, các em gửi phiếu và lệ phí xét tuyển qua đường bưu điện cho giáo viên chủ nhiệm xác minh. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm chuyển phiếu điều chỉnh nguyện vọng xuống cho nhà trường. Từ đó nhà trường sẽ tổng hợp, lập danh sách và đưa lên hệ thống để thí sinh có thể kiểm tra.

Ngoài ra, một số trường cũng có thể có phương án khác, như thí sinh phải tự xin các cán bộ kiểm soát dịch bệnh ở các chốt kiểm soát để có thể đến trường tăng số nguyện vọng. Tuy nhiên, cách này sẽ gây không ít khó khăn cho thí sinh và các cán bộ ở chốt kiểm dịch.

Về vấn đề này, Vụ Giáo dục đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có đề nghị các Sở chủ động tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong phạm vi quyền hạn của mình.

(Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn tin)