Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Kĩ sư cầu đường – ngành học không lo thất nghiệp

Để chọn ngành thông minh, chỉ dựa trên sở thích, đam mê là chưa đủ, các em cần xét thêm cả những yếu tố về nhu cầu xã hội và cơ hội nghề nghiệp. Trong câu chuyện hướng nghiệp hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau nói về ngành kĩ sư cầu đường – một ngành đang vô cùng đang “KHÁT” nhân lực.

1. Ngành học không bao giờ lo thất nghiệp

“Học ngành này sẽ không bao giờ thất nghiệp” lời khẳng định trên nếu nói về ngành khác thì sẽ là ảo tưởng nhưng đối với ngành Kỹ sư cầu đường thì không, đó là sự thật.

Cơ sở của câu trả lời này chính là từ nhu cầu của xã hội, từ thực trạng về nguồn nhân lực của ngành kĩ sư cầu đường hiện nay và từ đặc thù công việc của ngành.

  • Thứ nhất, nói đến nhu cầu xã hội thì nước ta là một nước đang phát triển nên ngày càng cần xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế và xây dựng giao thông, cầu đường.
  • Thứ hai, nói đến thực tế nguồn nhân lực của ngành này thì ta có thể khẳng định là đang vô cùng thiếu thốn nhân lực chất lượng cao. Ông Doãn Kế Hoằng, Giám đốc Công ty tư vấn thiết kế đường bộ Heco, thành viên của TEDI (Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải) cho biết: “Đội ngũ tư vấn thiết kế vẫn còn thiếu nhiều, nhưng đó là thiếu nhân lực chất lượng cao” (theo Vietnamnet).
  • Cuối cùng là từ đặc thù của công việc. Đây là nghề rất vất vả, những chuyến công tác xa nhà để bám sát công trình là điều khó tránh khỏi. Chính vì thế nếu không có đam mê, rất nhiều bạn chẳng thể theo ngành này. Nguồn nhân lực vì thế đã ít ngày càng ít hơn. Nhưng “Lửa thử vàng gian nan thử sức”, công sức bạn bỏ ra sẽ được bù đắp xứng đáng. Nếu dùng một câu để nói về những người làm nghề này thì đó là: Việc không nhẹ nhưng lương lại cao.
Ky-su-cau-duong-nganh-hoc-khong-bao-gio-that-nghiep
Kỹ sư cầu đường – ngành học không bao giờ lo thất nghiệp

2.Kĩ sư cầu đường là gì?

Trước hết là về khái niệm kỹ sư. Theo định nghĩa của từ điển tiếng việt thì: “Kỹ sư là nhà chuyên môn thông thạo một kỹ thuật và lấy kỹ thuật ấy là chức nghiệp”. Như vậy, muốn trở thành kỹ sư cầu đường thì bạn cần thông thạo các kỹ thuật về cầu đường và cách để có được kiến thức về kỹ thuật đó chính là theo học ngành Kĩ Thuật Cầu Đường tại các trường đại học chuyên về kĩ thuật.

Tại Việt Nam, hai trường học hàng đầu về đào tạo ngành cầu đường đó là ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội và ĐH Giao thông vận tải TPHCM.

Ky-su-cau-duong-nganh-hoc-khong-bao-gio-that-nghiep
Kỹ sư cầu đường – ngành nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức

3Teen 2k cần biết gì về công việc kỹ sư cầu đường?

Những người tốt nghiệp hệ kỹ sư về cầu đường thì khi ra trường có 2 hướng đi chính: kỹ sư tư vấn thiết kế và giám sát công trình.

3.1  Kĩ sư tư vấn thiết kế

Nhiệm vụ chính của kĩ sư tư vấn thiết kế là: Khảo sát địa hình, địa chất,  lập dự án nghiên cứu tính khả thi của công trình, tính toán, lập bản vẽ chi tiết… trước khi thi công một công trình giao thông nào đó. Họ thường làm việc ở văn phòng, ít phải đi xa và luân chuyển theo công trình. Nhưng để trở thành một nhà tư vấn như thế đòi hỏi kĩ sư đó có kinh nghiệm lâu năm.

3.2 Kĩ sư giám sát công trình

Kỹ sư giám sát là người chịu trách nhiệm chính về chất lượng công trình như: Theo dõi tiến độ một công trình; bảo đảm công trình đúng thiết kế theo quy chuẩn chất lượng; yêu cầu nhà thầu đảm bảo những phần việc theo đúng hợp đồng. Kỹ sư giám sát có thể đề xuất những bất hợp lý trong quá trình tiến hành với chủ đầu tư để kịp thời sửa đổi… Đây chính là đất dụng võ của những người mới ra trường vì sau thời gian dài học lí thuyết trên sách vở thì bạn cần đi để trải nghiệm.

Teen 2k có dám chinh phục ngành kĩ sư cầu đường nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thử thách không? Nếu có thì nên đặt mục tiêu học tập ngay và luôn để thi đỗ đại học đúng chuyên ngành.