Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review Ngành Dược: Vì sao điểm chuẩn cao chót vót – độ HOT chưa bao giờ giảm

Dược học là ngành học về thuốc, gồm các lĩnh vực: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người…

Ngành học của sự chính xác và bền bỉ

Bạn đang cầm trên tay những viên thuốc thật nhỏ bé, nhưng lại là thành quả của nỗ lực và những phát minh kỳ diệu của nhân loại (mà đại diện là ngành Dược học) trong cuộc chiến với tử thần.

Dược học là sự phối hợp của nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học. Học ngành dược đồng nghĩa với việc bạn chuẩn bị đặt chân vào thế giới của những công việc đòi hỏi tính chính xác và bền bỉ nhất.

Khi một loại thuốc được sử dụng để phòng và trị bệnh thì việc quản lý bắt đầu từ nguyên liệu, quá trình sản xuất, đóng gói, hướng dẫn sử dụng, quảng cáo dược phẩm…đều phải qua kiểm duyệt chặt chẽ. Do đó, người làm ngành Dược luôn luôn đặt tính chính xác tuyệt đối lên hàng đầu.

Tại sao Dược lại là ngành học của sự chính xác? Lí do đơn giản là:

– Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị cấm lưu hành.

– Đăng ký sản xuất thuốc phải qua nhiều hội đồng các cấp xem xét, đánh giá trước khi được cấp phép.

– Quảng cáo thuốc dưới mọi hình thức (trên bao bì, phương tiện truyền thông,…) không được phép quá giới hạn và phải qua kiểm duyệt.

– Hướng dẫn sử dụng phải đủ cho người dùng sử dụng và tuân theo

– Nhiều chủng loại thuốc không được mua tự do trên thị trường mà phải theo đơn thuốc của bác sĩ.

Còn sự bền bỉ?

Việc nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài. Không hiếm trường hợp nhà nghiên cứu dành cả cuộc đời để điều chế thành công một loại thuốc mới. Lại càng không hiếm những loại thuốc là thành tựu của nhiều thế hệ dược sĩ tiếp nối nhau.

Dược phẩm lại luôn có hai mặt: có thể chữa bệnh và cũng có thể gây bệnh, thậm chí gây tử vong nếu không sử dụng hợp lý. Chính vì thế theo dõi tác dụng của thuốc là công đoạn bắt buộc trước khi một dược phẩm được công nhận, nhằm phát hiện những tác dụng bất lợi trong quá trình sử dụng. Quá trình theo dõi diễn ra trong bao lâu phụ thuộc vào từng loại thuốc, có khi kéo dài đến hàng chục năm. 

Học Dược là học gì?

Nguồn ảnh: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Các lĩnh vực khoa học chính trong chương trình đào tạo ngành Dược là:

– Hóa học: Hóa đại cương, Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ, Hóa học các hợp chất tự nhiên,…

– Sinh học: Thực vật, Dược lý, Dược lâm sàng,…

– Khoa học quản lý: Quản trị nghiệp vụ dược, quản trị kinh doanh dược,…

Ngành dược – học ở đâu?

Tại Việt Nam, việc đào tạo Y Dược có lịch sử gần một trăm năm và phát triển khá toàn diện. Bạn có thể theo học ngành Dược tại trường đại học Dược Hà Nội, trường đại học Y-Dược Thành phố Hồ Chí Minh, học viên Quân Y,…

Đặc biệt, cùng với những tên tuổi trong đào tạo dược học, còn rất nhiều trường đại học khác để teen lựa chọn nếu ước mơ của bạn là làm việc trong ngành dược. Xem ngay danh sách các trường đào tạo ngành Dược TẠI ĐÂY.

Học ngành Dược, ra trường làm gì?

Không ít người cho rằng sau khi tốt nghiệp ngành Dược là đứng bán hàng ở quầy thuốc. Thực ra, phạm vi hoạt động của nghề Dược rộng lớn hơn nhiều. Tùy thuộc vào trình độ, sở thích, năng lực,…bạn có thể tham gia vào các lĩnh vực khác nhau của ngành Dược.

1. Nghề Dược sĩ 

Với tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của ngành Dược. Chắc chắn rằng bạn có trong tay rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp phong phú.

Nghiên cứu dược phẩm

Nếu bạn say mê hóa học và sinh học, luôn muốn làm nên những điều diệu kỳ để chăm sóc tốt cho sức khỏe cộng đồng, nghiên cứu dược phẩm là lĩnh vực phù hợp để bạn cống hiến sức lực và trí tuệ.

Chắc chắn rằng ngành Dược sẽ cho bạn rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp:

– Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc: cây cỏ, hóa chất,…

– Bào chế: từ nguyên liệu làm thành chế phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng.

– Nghiên cứu tác dụng của thuốc mới: tác dụng dược lý, sinh hóa, độc tính…

– Động dược học: nghiên cứu sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc trong cơ thể.

– Sinh dược học: nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố con người đến tác dụng của thuốc.

Ngành Dược còn có rất nhiều lĩnh vực nghiên cứu thú vị khác nữa đấy!

Sản xuất thuốc 

Muốn đến được với người bệnh thì dĩ nhiên là thuốc phải được sản xuất ra. Là một dược sĩ, tại sao bạn lại không thể nằm trong mắt xích quan trọng này?

Phân phối lưu thông thuốc

Đây là khâu thiết yếu để đưa thuốc đến với toàn thể xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Quy trình phân phối thuốc hiện nay được thực hiện từ Trung Ương đến địa phương và tới từng người bệnh. Nếu bạn thích kinh doanh thì lĩnh vực này có thể sẽ làm bạn thấy hấp dẫn. Nhưng teen chớ quên rằng: trong nghề thuốc, là một dược sĩ chân chính, y được phải được đặt lên hàng đầu.

Quản lý Nhà nước về dược

Làm việc trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về dược nghĩa là bạn quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược tại Việt Nam. Ngoài kiến thức chuyên môn về ngành dược, bạn cần trang bị cho mình thêm nhiều kĩ năng khác, tùy vào từng vị trí cụ thể.

Ngoài ra, là một dược sĩ đại học, bạn có thể quan tâm đến những công việc đầy tiềm năng khác như:

– Kiểm nghiệm chất lượng thuốc

– Quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện

– Tham gia cùng bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh (dược lâm sàng).

– Pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ

– Quảng cáo, tiếp thị thuốc

– Làm việc tại một số tổ chức trong nước và quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

– Trở thành giảng viên tại các trường đại học, trung học y dược.

2. Dược sĩ trung học

Dược sĩ trung học có thể làm việc ở tất cả lĩnh vực khác nhau của ngành dược với vai trò trợ lý của dược sĩ đại học. Tại một số địa phương, dược sĩ trung học được ủy nhiệm vai trò của dược sĩ đại học. Những dược sĩ trung học này thường được giao giữ vị trí chủ nhiệm quầy thuốc huyện, phụ trách khoa dược của trung tâm y tế huyện.

Khởi đầu từ một dươc sĩ trung học, bạn hoàn toàn có  thể tự học hỏi, rèn luyện kiến thức và vượt qua kỳ thi tuyển để trở thành dược sĩ đại học.

3. Dược tá

Trong vai trò là dược tá, bạn có thể làm việc trong các xí nghiệp dược phẩm với vị trí công nhân, bán thuốc ở quầy thuốc, giúp việc cho dược sĩ, cấp thuốc ở khoa dược trong bệnh viện.

4. Công nhân dược

Công nhân dược làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy, dược phẩm; là lao động kỹ thuật hoặc giản đơn trong dây chuyền sản xuất, cung ứng vật tư thiết bị.

Lí do để bạn lựa chọn ngành dược

1. Cơ hội việc làm phong phú và thu nhập cao

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhu cầu về dược sĩ, dược tá, công nhân dược…rất lớn và không ngừng tăng. Các hãng thuốc của nhiều quốc gia đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam kèm theo nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội việc làm phong phú. Bạn có điều kiện tiếp cận với những tiến bộ về dược phẩm và công nghệ trong ngành dược thế giới, đặc biệt là phương pháp tiếp cận khách hàng.

2. Có nhiều cơ hội khẳng định bản thân

Những căn bệnh nan y, những bệnh dịch mới xuất hiện, hay đại dịch như Covid-19 luôn là bài toán khó với ngành dược toàn thế giới, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của bác sĩ và dược sĩ.

Đặc biệt, tại Việt Nam, nghề dược luôn là một khoảng trống có thể khai thác và khẳng định tài năng của mình. Đáng chú ý, lĩnh vực dược liệu – đông dược vẫn là “mảnh đất màu mỡ” đang chờ teen khai phá trong tương lai.

3. Phát triển khả năng kinh doanh

Kinh doanh dược phẩm ít đối thủ cạnh tranh hơn nghề khác vì đòi hỏi sự am hiểu về thị trường thuốc trong nước và trên thế giới. Bạn có thể tham gia công việc kinh doanh ở các công ty, xí nghiệp dược trong và ngoài nước. Bạn được phép mở nhà thuốc tư nhân sau một vài năm làm việc trong ngành dược.

4. Dược là ngành rất linh hoạt

Nếu là người ưa sự mới mẻ, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy nhàm chán khi làm công việc liên quan đến dược. Đơn giản bởi dược là ngành rất rộng với phạm vi hoạt động linh hoạt. Nếu cảm thấy chán một lĩnh vực nào đó, bạn có thể chuyển sang lĩnh vực khác. Trên thực tế, không ít dược sĩ làm nhiều công việc một lúc.

Bạn không phù hợp với ngành Dược nếu…

Học yếu các môn tự nhiên

Có phải bạn là người thường toát mồ hôi lo lắng mỗi khi đến giờ Toán, Lí, Hóa, Sinh? Sự thiếu hụt về tư duy logic, vốn là đặc thù của khoa học tự nhiên sẽ hạn chế bạn trong việc nghiên cứu, kiểm nghiệm thuốc.

Bạn thường hấp tấp, vội vàng, khó làm việc từ đầu đến cuối

Tính cách ấy sẽ khiến bạn:

– Thiếu kiên trì trong công việc

– Giảm độ chính xác trong công việc

– Giảm tính thuyết phục với khách hàng và bệnh nhân

Dược là ngành hỏi đòi hỏi tính cẩn thận, sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, và bạn có thể rèn luyện thói quen này ngay từ bước chọn trường. Hãy chọn cho mình một trường đại học phù hợp nhất bằng cách tham khảo điểm chuẩn ngành Dược năm 2020 TẠI ĐÂY bạn nhé!

Tin tức mới nhất