Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Ngành học siêu lạ lần đầu có tại ĐH Quốc gia Hà Nội, chuyên đào tạo tinh hoa “Văn Võ song toàn”

Không chỉ được đào tạo kiến thức về kinh doanh và công nghệ, sinh viên ngành Quản trị và An ninh sẽ có cơ hội học hỏi không ít kỹ năng mềm như võ thuật, bắn súng, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng lãnh đạo…

Ngành mới  siêu lạ tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu của cả nước. Ngôi trường này đã nhiều năm liền lọt vào top 1000 Times Higher Education. Đây là bảng xếp hạng các trường đại học theo các nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực, đánh giá 1000 – 1800 đại học tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm nay, khoa Quản trị và Kinh doanh thuộc ĐHQGHN sẽ tuyển sinh một ngành hoàn toàn mới: Quản trị và An ninh (MAS). Được thành lập năm 1995, khoa là thương hiệu uy tín với hơn 13.000 cựu học viên đã tốt nghiệp và thành danh trong công việc.

Sinh viên ngành Quản trị và An ninh học gì?

Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ tập trung hoàn thành các môn chung. Đến năm thứ ba, sinh viên sẽ chọn chuyên ngành phù hợp để được đào tạo chuyên sâu bằng tiếng Anh, bao gồm: công nghệ số và an ninh mạng; công nghệ tài chính và an ninh tài chính; khoa học dữ liệu và kinh doanh số.

Điểm độc đáo của ngành học này là sinh viên sẽ được đào tạo theo một chương trình đặc biệt, kết hợp giữa nội dung học thuật của các trường dân sự và đường lối kỷ luật giống các trường công an, quân đội.

Một ngày học của sinh viên ngành Quản trị và An ninh sẽ diễn ra từ 7h sáng đến 5h chiều. Buổi sáng, sinh viên sẽ học các kiến thức chuyên ngành và tiếng Anh. Buổi chiều, các em sẽ được học tiếng Trung và rèn luyện võ thuật – thể thao. Thời gian nghỉ trưa tương đối ngắn, chỉ đủ để sinh viên ăn uống và thư giãn tại chỗ.

Sinh viên ngành Quản trị và An ninh tại ĐHQGHN sẽ được chú trọng đào tạo về tấn công – phòng thủ trên không gian mạng, thay vì kiến thức an ninh mạng chung chung như ở các ngành tương tự thuộc trường dân sự.

Các học phần trong chương trình đào tạo cũng khá cập nhật và đáp ứng xu hướng phát triển hiện tại của thế giới, chẳng hạn như quản trị khủng hoảng và tình huống khẩn cấp, thanh toán điện tử và tiền kỹ thuật số, đầu tư và phân tích danh mục, số cái phân tán và blockchain,…

Ngoài ra, sinh viên sẽ phải học một số kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng chiến đấu, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng lãnh đạo và chỉ huy, bắn súng, chụp ảnh và sử dụng phần mềm chuyên ngành…

Sinh viên trúng tuyển sẽ được trải nghiệm môi trường học tập và sinh hoạt nghiêm khắc và quy củ tương đương các trường công an, quân đội. Để đảm bảo điều này, khoa Quản trị và Kinh doanh đã mời nhiều giáo viên hàng đầu từng làm việc tại các khối trường công an, quân đội về giảng dạy.

Sinh viên ngành Quản trị và An ninh có cơ hội thế nào sau khi tốt nghiệp?

Theo PGS. Hoàng Đình Phi – Chủ nhiệm khoa Quản trị và Kinh doanh, mô hình đào tạo này tuy mới ở Việt Nam nhưng đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một trong những hình mẫu được nhiều người biết đến chính là Học viện Quân sự Hoa Kỳ (West Point) tại Mỹ.

Học viện Quân sự Hoa Kỳ (West Point) là một trong những cơ sở giáo dục lâu đời và uy tín hàng đầu xứ sở cờ hoa. Ngôi trường này là nơi đào tạo ra những công dân hoàn hảo nhất nước Mỹ, với quy trình tuyển sinh vô cùng khắc nghiệt và chọn lọc.

Một số vĩ nhân đã tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ có thể kể đến là Dwight D. Eisenhower – Tổng thống đời thứ 34, Alex Gorsky – CEO của Johnson & Johnson, Mike Pompeo – cựu Giám đốc CIA, cựu Ngoại trưởng Mỹ,…

“Kỳ vọng của chúng tôi là đào tạo được những cử nhân quản trị và an ninh ‘văn võ song toàn’. Hy vọng sau một quá trình đào tạo, Khoa Quản trị và kinh doanh sẽ trở thành ‘West Point của Việt Nam’, ông cho biết.

So với các khối trường công an và quân đội, cử nhân ngành Quản trị và An ninh sẽ được tự do lựa chọn nơi mình làm việc sau khi tốt nghiệp. Các em có cơ hội để làm việc cho tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo các nhóm công việc như:

– Nhóm 1: Làm việc cho các cơ quan, đơn vị chuyên môn thuộc các Bộ (Công an; Quốc phòng; Thông tin truyền thông; Ngoại giao…) hay các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương…

– Nhóm 2: Chuyên viên phát triển công nghệ số, chuyên viên an ninh mạng, chuyên viên công nghệ tài chính, chuyên viên an ninh tài chính, chuyên viên khai thác dữ liệu, chuyên viên phát triển kinh doanh số…

– Nhóm 3: Trợ lý hoặc chuyên viên cho các cơ quan hành chính, các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ.

– Nhóm 4: Khởi nghiệp theo định hướng của cá nhân và gia đình.

“Mục tiêu hướng tới của chúng tôi là đào tạo tinh hoa. Người học không chỉ học tốt mà còn phải sống có ý chí, có lý tưởng, biết quý trọng bản thân – gia đình, yêu quê hương – đất nước”, GS. Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống, Khoa Quản trị và Kinh doanh (ĐHQGHN) – chia sẻ.

Làm thế nào để trở thành sinh viên ngành Quản trị và An ninh?

Năm nay, ngành Quản trị và An ninh tuyển sinh 90 chỉ tiêu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội để trở thành sinh viên của ngành.

Để đăng ký xét tuyển vào chương trình cử nhân Quản trị và An ninh, thí sinh phải đạt chiều cao tối thiểu 1,58 m (nữ) và 1,65 m (nam). Hồ sơ được gửi trực tuyến tại Cổng thông tin của Khoa Quản trị và Kinh doanh. Hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá hồ sơ, thông báo kết quả và lịch phỏng vấn. Sau đó, thí sinh sẽ được đánh giá chỉ số EQ (thông minh cảm xúc) và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

Trên cơ sở những em đã đạt yêu cầu qua vòng phỏng vấn, đồng thời đạt điểm sàn (điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 hoặc kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội), do khoa Quản trị kinh doanh quy định, hội đồng tuyển sinh sẽ xét từ trên xuống đến đủ chỉ tiêu.

Với những thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, chương trình xét tuyển các tổ hợp A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), D01 (Toán, Văn, tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa, tiếng Anh), D08 (Toán, Sinh, tiếng Anh).

Dù là ngành đào tạo những tinh hoa “Văn Võ song toàn”, học phí toàn khóa (4 năm học) lại không quá đắt đỏ nếu so với các trường đại học quốc tế, chỉ khoảng 550 triệu VNĐ. Trong đó, phần đào tạo buổi sáng được ước tính 300 triệu đồng, phần đào tạo buổi chiều 250 triệu VNĐ.