Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Nhận định và phân tích đề thi tổ hợp KHTN tốt nghiệp THPT 2021

Xem thêm: Đáp án gợi ý đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tất cả các môn

Xem đề:

Vật lí

Hóa học

Sinh học

NHẬN ĐỊNH VỀ ĐỀ THI KHOA HỌC TỰ NHIÊN

KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2021

Tổ KHTN – Hệ thống giáo dục HOCMAI

Tổ chuyên môn KHTN hệ thống giáo dục HOCMAI có một số nhận định về đề thi KHTN kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau:

Qua phân tích sơ bộ đề thi môn Vật Lí, thầy Nguyễn Thành Nam có một số nhận xét như sau:
– Các câu hỏi trong đề thi vẫn được xếp theo trình tự từ dễ đến khó.
– Trong 40 câu hỏi của đề thi có 4 câu Vật Lí 11 và 36 câu Vật lí 12 (trong đó có một câu về thuyết tương đối hẹp, thuộc chương trình Vật lí 12 nâng cao).
– Về độ khó, đề năm nay có 22 câu hỏi mức 1 (nhận biết), có 8 câu mức 2 (thông hiểu), có 6 câu mức 3 (vận dụng), và có 4 câu mức 4 (vận dụng cao).
Nếu so với đề thi năm 2020 thì mặc dù tổng số câu hỏi mức 3 trong đề thi năm nay không thay đổi, vẫn là 6 câu bài tập, nhưng phức tạp hơn một chút so với năm ngoái. Và sự thay đổi về độ khó giữa các câu hỏi mức 3 và mức 4 cũng mềm mại hơn, chứ không nhảy bậc như đề thi năm 2020. Sự thay đổi tinh tế này sẽ làm cho độ phân giải của đề thi trong khoảng từ 8 điểm trở lên sẽ tốt hơn so với đề thi năm 2020, tạo điều kiện thuật lợi hơn cho việc tuyển sinh đầu vào của các đại học.
Rõ ràng là đề thi thật khó hơn đáng kể so với đề minh họa.
Nhìn vào bảng thống kê câu hỏi theo độ khó, có thể thấy rõ là chỉ cần làm đúng 30 câu hỏi ở các mức nhận biết, thông hiểu và đoán ngẫu nhiên 10 câu còn lại, thí sinh có thể đạt được mức điểm trung bình là 8,25.
Và chỉ cần làm đúng 36 câu hỏi ở các mức nhận biết, thông hiểu, vận dụng và đoán ngẫu nhiên 4 câu vận dụng cao, thí sinh có thể đạt được mức điểm trung bình là 9,25.
So sánh với số liệu tổng hợp từ phổ điểm thi môn Vật lí và phổ điểm Khối A (Toán, Lí, Hóa) năm 2020 có thể dự đoán được là điểm thi năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái một chút, nhưng vẫn rất là cao. Khả năng là trên 50% thí sinh sẽ đạt điểm số từ 7 trở lên trong môn Vật lí, và trên 21 điểm khối A.
Qua đề thi hai năm 2020 và 2021 có thể thấy là đề thi TNTHPTQG ngày càng không phù hợp cho việc tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu tại nước ta. Do đó trong thời gian tới, cùng với việc đa dạng hóa phương thức tuyển sinh đầu vào, các đại học hàng đầu sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc xét tuyển bằng kết quả kỳ thi riêng của họ.