Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Phân tích phổ điểm môn Văn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

So sánh phổ điểm hai năm 2019 và 2020:

Phổ điểm năm 2019 Phổ điểm năm 2020
Đỉnh phổ Phổ phân bố không đối xứng, hơi lệch về bên phải, sườn bên phải của phổ điểm có độ dốc trung bình. Đỉnh phổ rơi vào 6. Phân bố không đối xứng; phổ điểm lệch về bên phải; sườn bên phải của phổ điểm có độ dốc mạnh. Đỉnh phổ rơi vào 7.
Điểm trung bình 5,49 6,6
Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình (<5) 27,84% Chiếm 9%
Số thí sinh đạt <=1 điểm 1265 119

Qua bảng so sánh phổ điểm ta thấy: 

Điểm thi môn Văn năm nay có sự chuyển biến khá rõ nét. Đề thi nhẹ nhàng hơn, tỉ lệ thí sinh đạt điểm dưới trung bình giảm khá đáng kể chỉ còn chiếm 9%, số thí sinh đạt điểm <=1 giảm xuống khá nhiều chỉ có 119 thí sinh. Nếu năm ngoái, mức điểm 9,75-10 không có thì năm nay có 41 thí sinh đạt điểm 9,75 và 2 thí sinh đạt điểm 10, đỉnh phổ rơi vào điểm 7, cho thấy điểm thi rất cao, khác biệt so với những năm gần đây. 

Phổ điểm vẫn giống năm ngoái là xuất hiện hiệu ứng răng cưa, mức độ biến động liên tục chênh lệch khoảng 0,25. Đây môn duy nhất áp dụng thi theo hình thức tự luận, kết quả chấm thi cũng phụ thuộc khá nhiều vào chủ quan người chấm (không thể khách quan như thi theo hình thức trắc nghiệm) nên việc cho điểm chênh lệnh 0,25 bị yếu tố chủ quan của người chấm thi chi phối. Điều đó ít nhiều làm cho kết quả thi ít có tính đồng bộ theo diện rộng.

– Đề thi năm nay có sự thay đổi khá lớn, sự thay đổi nhiều nhất là phần Làm văn, cụ thể là câu 2 phần NLVH. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra đề sát với đoạn văn hơn, cấu trúc và mức độ bám sát với đề thi minh hoạ lần thứ 2, câu lệnh yêu cầu rất rõ ràng là “Phân tích tư tưởng Đất Nước của Nhân dân” trong đoạn trích cho sẵn. Thêm vào đó, mọi năm các em phải liên hệ với tác phẩm khác năm nay các em chỉ cần tập trung phân tích nội dung ngữ liệu đã cho.

– Do bối cảnh xã hội năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chủ trương công bố những nội dung giảm tải, mục đích của kì thi cũng có sự thay đổi chuyển từ thi THPT Quốc gia sang kì thi Tốt nghiệp THPT. Chính vì vậy, dựa vào phổ điểm ta thấy, đề thi môn Văn năm nay rất cơ bản đã đáp ứng đúng tiêu chí và mục đích của kì thi là xét tốt nghiệp THPT nhưng sẽ gây khó khăn cho việc xét tuyển Đại học, Cao đẳng. 

Theo đó, điểm chuẩn năm 2020 sẽ tăng mạnh. Nguyên nhân là điểm các môn đều cao hơn năm 2019, điểm các môn Toán, Anh, KHXH cũng khá cao. Phổ điểm đa phần đều lệch phải dẫn đến tổng điểm thi cao. Dự kiến điểm chuẩn vào các trường Đại học, Cao đẳng năm nay có thể tăng lên ít nhất từ 3-4 điểm so với năm 2019.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nên các phần kiến thức của học kì II lớp 12 đã được tinh giản, đề thi cũng không quá khó nên các bạn sinh năm 2003 tuyệt đối không được chủ quan, học tập chểnh mảng. Các bạn nên xác định mục tiêu rõ ràng ngay trước thềm năm học mới, lên lộ trình, kế hoạch học tập thật khoa học, nắm chắc kiến thức về tiếng Việt và làm văn để vận dụng vào việc đọc hiểu sâu sắc văn bản. Trả lời các câu hỏi đặt ra một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm, tránh lan man dài dòng.

Nguồn: Tổ Ngữ văn – Hệ thống Giáo dục HOCMAI