Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Phân tích phổ điểm thi TN THPT năm 2020 môn Toán

Ngày 27/8/2020, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Dưới đây là phân tích phổ điểm môn Toán của giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Qua phổ điểm và bảng so sánh phổ điểm ta thấy: 

Điểm thi môn Toán đã có sự chuyển biến rõ rệt qua các năm. Đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm 2019, đảm bảo được mục đích chính của kì thi là xét tốt nghiệp THPT.  Tuy độ phân hoá của đề thi không cao như năm 2019 vì tính chất kỳ thi thay đổi nhưng kết quả thống kê cho thấy các trường vẫn có thể căn cứ vào kết quả này để xét tuyển đại học. Cụ thể:

– Đỉnh phổ có sự dịch chuyển dần sang phải, tỉ lệ thí sinh đạt dưới trung bình giảm và điểm trung bình tăng lên so với năm 2019.

– Theo như bảng so sánh phổ điểm qua hai năm, sườn bên trái của phổ điểm năm 2020 thoai thoải dần tới mức điểm 7,8 và có sự khác biệt so với năm 2019. Số lượng học sinh đạt điểm từ 8 trở lên tăng mạnh. Kết hợp với việc các tổ hợp xét tuyển truyền thống, điểm trung bình tăng từ 2,41 – 3,73 thì điểm chuẩn xét tuyển đại học có khả năng tăng cao, nhất là các trường đại học TOP đầu.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mục tiêu của kì thi thay đổi dẫn đến độ khó của đề thi giảm hẳn so với năm trước, nhất là phần kiển thức của học kì II lớp 12. Tuy nhiên, các câu hỏi vận dụng cao có tính chất phân loại học sinh lại không có nhiều sự thay đổi. Vì vậy, học sinh 2k3 muốn đạt điểm tốt môn Toán cần có một lộ trình học tập và rèn luyện khoa học, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng.

Nguồn: Tổ Toán – Hệ thống Giáo dục HOCMAI