Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review Đại học Giao thông Vận tải TPHCM (UTHCM) – Nơi đào tạo kĩ sư giao thông bậc nhất miền Nam

Đại học Giao thông Vận tải TPHCM là một trong những trường đại học được nhiều sĩ tử chọn lựa trong suốt những năm gần đây. Cùng khám phá xem ngôi trường này có gì đặc biệt nhé!

Giới thiệu chung

Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM thuộc cơ sở 2 của trường Đại học Giao thông Vận tải có địa chỉ tại số 2 Võ Oanh, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, đây là một trường đại học công lập chuyên đào tạo về lĩnh vực kinh tế – kỹ thuật giao thông vận tải và thông tin liên lạc. 

Chất lượng đào tạo

Nhắc đến Đại học Giao thông Vận tải TPHCM đào tạo ngành gì là “đỉnh” nhất? Chắc chắn ngành cầu đường được nhắc tên dù cho đây là ngành học 5 năm và khá vất vả nhưng đổi lại bạn sẽ nhận về nhiều cơ hội xứng đáng. Đây được coi là ngôi trường có truyền thống đào tạo về ngành xây dựng cầu đường nổi tiếng của nước ta.

Xem thêm điểm chuẩn trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM TẠI ĐÂY

Tính đến nay, trường mở rộng đào tạo hơn 50 chuyên ngành từ ngành kinh tế vận tải năm 1990 phát triển sang nhiều ngành nghề khác liên quan đến giao thông vận tải.

Sứ mệnh và tầm nhìn

Sứ mệnh của trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM là đào tạo nguồn nhân lực trở thành những cán bộ khoa học kỹ thuật có năng lực và lòng yêu nghề, có tính sáng tạo và nhân văn. Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và nhiều hoạt động bổ ích khác nhằm mang lại những lợi ích với chất lượng tốt nhất cho cộng đồng và xã hội.

Trường Đại học Giao thông Vận tải hướng tới mô hình đại học đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành giao thông vận tải và đất nước; trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia và trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín về ngành và một số lĩnh vực liên quan khác; có danh tiếng trong khu vực và hội nhập Quốc tế; là  địa chỉ tin cậy của người học và nhà đầu tư.

Mục tiêu

Trường phấn đấu trở thành trường đại học đa ngành về khoa học kỹ thuật, công nghệ và kinh tế với nhiều cấp và loại hình đào tạo khác nhau; duy trì vị trí đầu ngành trong lĩnh vực GTVT và trở thành trường đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam; hội nhập với các trường tiên tiến khối ASEAN và một số nước Châu Á, có uy tín về đào tạo và nghiên cứu khoa học và đẳng cấp về lĩnh vực GTVT.

Cơ sở vật chất

Đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường đã có nhiều cải thiện đáng kể nhờ sự  quan tâm của Nhà nước kết hợp với nội lực của Nhà trường. Kinh phí đầu tư cho học tập và giảng dạy không ngừng tăng cao. Các hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, đặc biệt là thí nghiệm công nghệ cao đã và đang được đầu tư mới để đáp ứng nhu cầu của học sinh và giảng viên. 

Thư viện trường với 7000 đầu sách, đủ để đáp ứng nhu cầu tìm tòi và nghiên cứu của sinh viên. 

Các thiết bị mô phỏng hiện đại đạt chuẩn quốc tế, tàu thực tập 2.000 tấn UT-Glory…cũng được nhà trường đẩy mạnh đầu tư trong nghiên cứu và học tập.

Khu kí túc xá nằm trong khuôn viên của nhà trường với chi phí ở chỉ 900.000đ/kỳ. Phòng ở được trang bị những vật chất tiện nghi và đầy đủ.

Học phí

So với nhiều trường đại học khác, học phí của trường Đại học Giao thông Vận tải ở mức trung bình, thậm chí có phần rẻ hơn dù cho mỗi năm học phí có tăng một ít nhưng đi đôi với sự khẳng định và bồi dưỡng cơ sở vật chất của nhà trường về cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo.

Hoạt động sinh viên

Trường có rất nhiều CLB cho các bạn sinh viên lựa chọn với nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy vào năng lực, sở thích cá nhân,…mà bạn chọn cho mình một nơi để giao lưu học hỏi, phát triển bản thân, hay giải trí sau những giờ học. Nếu bạn thích công việc tình nguyện, các hoạt động đóng góp cho cộng đồng thì hãy tham khảo Đội Công tác xã hội và CLB sống đẹp; nếu thích thể thao, có thể lựa chọn CLB cầu lông, bóng rổ, patin, bóng đá. Thanh niên nghiêm túc chút xíu thì xem qua CLB TIT (công nghệ thông tin), CLB Truyền thông (chụp ảnh, viết lách,…), CLB Kỹ năng… Nói chung dù bạn chọn nơi nào đi chăng nữa thì chắc chắn rằng khoảng thời gian 4 năm đại học sắp tới sẽ không nhạt nhoà đâu.

Đội ngũ giảng viên

Để có nguồn nhân lực chất lượng cao, trước hết phải có đội ngũ giảng dạy nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao. Chính vì điều này, nhà trường cũng rất chú trọng đầu tư và bồi dưỡng cán bộ giảng viên và nhân viên. Hiện nay, trường có gần 1200 người tham gia công tác giáo dục đào tạo trong đó có gần 900 Giảng viên với hơn 90 Giáo sư và Phó Giáo sư, 260 Tiến sỹ và Tiến sỹ khoa học, 491 Thạc sỹ. Nhà trường hiện đang đào tạo 22 ngành với 68 hướng chuyên sâu bậc đại học, 13 ngành với hơn 35 hướng chuyên sâu bậc Thạc sỹ và 08 ngành với gần 20 hướng chuyên sâu bậc Tiến sỹ. Quy mô đào tạo của Trường có trên 30 ngàn sinh viên các hệ (trong đó có gần 20.000 sinh viên hệ chính quy), trên 2000 học viên cao học và gần 100 nghiên cứu sinh.

Thành tựu

Hàng năm, Trường tiến hành nghiên cứu hàng chục đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ, hàng trăm đề tài cấp cơ sở, để tài liên kết với các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhiều cán bộ của trường là các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Giao thông vận tải góp phần thúc đẩy sự phát triển của Ngành.

Trong các hoạt động xã hội, nhà trường là một trong những đơn vị tiên phong tham gia và hưởng ứng tích cực các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và của ngành giáo dục, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.