Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review Đại học Lao động – Xã hội (ULSA) – Cơ sở giáo dục đại học công lập duy nhất của ngành LĐTBXH

Chào mừng bạn đến với cơ sở giáo dục đại học công lập duy nhất của ngành LĐTBXH, cùng khám phá xem ngôi trường độc đắc này có gì đặc biệt nhé!

Giới thiệu chung

Đại học Lao động – Xã hội tên tiếng Anh là University of Labour and Social Affairs là trường đại học công lập chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trụ sở chính được đặt tại số 43 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Tiền thân của trường là trường Đại học Lao động – Tiền lương II được thành lập từ năm 1961 do Bộ trưởng Bộ Lao động đã kí Quyết định thành lập. Đến năm 1991, trường đã hợp nhất với trường Quản lý Cán bộ Thương binh Xã hội, lấy tên là trường Cán bộ Lao động – Xã hội. Tháng 1/1997 trường được nâng lên thành trường Cao đẳng Lao động – Xã hội.

Trải qua 44 năm, ngày 31/1/2005, theo Quyết định số 26/2005/QĐ-TTg của Chính phủ, cái tên Đại học Lao động – Xã hội chính thức được ra đời, dưới sự lãnh đạo, quản lý trực tiếp của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Chương trình đào tạo

Hiện nay, trường đào tạo trình độ đại học với 8 ngành nghề, trình độ thạc sĩ đào tạo 3 ngành và 1 ngành đào tạo tiến sĩ. Trong đó, trình độ đại học bao gồm những ngành nghề sau:

  1. Công tác xã hội
  2. Kế toán
  3. Quản trị nhân lực/Quản lý lao động
  4. Bảo hiểm
  5. Quản trị kinh doanh
  6. Luật kinh tế
  7. Kinh tế (kinh tế lao động)
  8. Tâm lý

Xem thêm điểm chuẩn Đại học Lao động – Xã hội TẠI ĐÂY 

Sứ mệnh

Trường mang sứ mệnh đào tạo nhân lực trình độ cử nhân khối ngành kinh tế, xã hội; nghiên cứu và ứng dụng khoa học phục vụ giáo dục, đào tạo và phát triển kinh tế – xã hội.

Với hơn 50 năm hình thành và phát triển, trường đã có những bước tiến dài trên con đường nuôi dưỡng nhân tài cho Tổ quốc, nơi đây đã chắp cánh cho hàng ngàn sinh viên hòa vào thế giới tri thức, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp.

Hoạt động sinh viên

Với thế mạnh đào tạo các ngành học ứng dụng, trường luôn khuyến khích sinh viên sáng tạo và chủ động, không ngừng cọ xát thực tế ở mọi mặt. Chính vì điều này mà nhà trường không ngừng đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, các CLB, hội nhóm,..nhằm tăng tính cọ xát và tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện kĩ năng cần thiết cho công việc trong tương lai.

Một số CLB được yêu thích như: CLB Guitar, CLB Sinh viên 5 tốt, CLB Kịch,…

Đội ngũ nhân sự

Để đào tạo nên một thế hệ nhân lực chất lượng cho xã hội đòi hỏi người giảng dạy phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Nhà trường đã không ngừng đầu tư nâng cao bồi dưỡng chuyên môn cho giảng viên nhằm đáp ứng chất lượng đào tạo đã đề ra. Hiện tại, trường có 215 giảng viên và công nhân viên chức, trong đó có nhiều giảng viên có học vị vao như Thạc sĩ, Tiến sĩ, gồm cả Phó Giáo sư, Giảng viên Chính, Giảng viên Cao cấp là 157 người. Hội đồng Khoa học – Đào tạo của Nhà trường có 21 thành viên, hầu hết có trình độ Tiến sĩ. Thường trực Hội đồng khoa học – Đào tạo có 1 người, gồm 4 Phó Giáo sư, 02 Giảng viên Cao cấp, còn lại là Tiến sĩ.

Học phí

Đại học Lao động – Xã hội là trường công lập, được sự quản lí từ Bộ Lao động – Xã hội nên mức học phí của trường Đại học Lao động – Xã hội được đánh giá khá rẻ so với nhiều trường đại học khác. Sinh viên được đào tạo theo hình thức tín chỉ, mức học phí sẽ được tính theo tổng số tín chỉ mà sinh viên đăng kí trong mỗi học kì, có sự chênh lệch nhẹ về học phí của mỗi chuyên ngành như:

  • Ngành Quản trị nhân lực, Bảo hiểm, Công tác xã hội, Quản trị kinh doanh, Kế toán: 3.780.000 VNĐ/1 học kỳ (15 tín chỉ).
  • Ngành Kinh tế lao động, Tâm lý học, Luật kinh tế: 4.080.000 VNĐ/1 học kỳ (15 tín chỉ)

Tuy nhiên, nhà trường cũng có những chính sách nhằm nâng cao tinh thần học tập và động viên những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bằng các học bổng  100%, 70% và 50% cho mỗi học kì.

Cơ sở vật chất

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và nghiên cứu, nhà trường đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và tiên tiến, thay đổi và cải tạo qua từng năm học.

Thành tựu

Nhờ vào sự năng động và nhiệt huyết của sinh viên và sự động viên tích cực từ nhà trường, trường đã đem về được nhiều thành tích nổi trội và bằng khen được Đảng và Nhà nước trao tặng như: Bằng khen đạt thành tích xuất sắc của Bộ Lao động – Thương binh Xã hội, bằng khen công tác phòng chống Ma túy của thành phố Hà Nội, bằng khen công tác đảm bảo an ninh trật tự của Bộ Công an.

Bên cạnh đó, nhà trường đã bồi dưỡng và đào tạo nhiều cán bộ phục vụ trong ngành Lao động – Xã hội cũng như nhiều ngành kinh tế quốc dân khác, được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng 3 (1981); Huân chương lao động hạng nhì (1991); Huân chương lao động hạng nhất (1996); Huân chương độc lập hạng ba (2001); Huân chương độc lập hạng nhì (2006); Huân chương độc lập hạng nhất (2011).