Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review Hệ thống thông tin quản lý – Sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh tế và công nghệ thông tin

Nếu bạn vừa ưa thích kinh doanh vừa ưa thích công nghệ, thích nghiên cứu kinh doanh nhưng không quá chuyên sâu, thích công nghệ đủ dùng để bắt kịp xã hội, ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ là một gợi ý không tồi dành cho bạn?

Ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì?

Hệ thống thông tin quản lý là ngành học kết hợp phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông nhằm thu thập dữ liệu cho tổ chức, công ty; tập trung vào vấn đề của hệ thống thông tin nhằm hỗ trợ một cách nhanh chóng trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh, phương pháp hiệu quả để xây dựng hệ thống điều hành trở nên hoàn thiện hơn. Đây là ngành học có sự kết hợp giữa 50% kinh tế và 50% công nghệ thông tin.

Các kĩ năng mà sinh viên cần nắm vững như kỹ năng xây dựng, quản trị dữ liệu đến chiến lược thương mại điện tử; cấu trúc hệ thống phần cứng máy tính đến lập trình phần mềm; giao diện trang web đến những ứng dụng đa phương tiện.

Học Hệ thống thông tin quản lý làm ở vị trí nào?

Hiện nay ngành Hệ thống thông tin quản lý mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cũng như ngành nghề đa dạng cho sinh viên thoải mái chọn lựa như:

Chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh, phát triển đảm bảo chất lượng phần mềm, quản trị và tích hợp hệ thống thông tin.

Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, phát triển hệ quản trị nguồn lực doanh nghiệp, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng,…)

Chuyên viên quản trị và bảo mật các hệ thống phần cứng, phần mềm, hệ thống mạng.

Lập trình viên phần mềm trong công ty phần mềm.

Cán bộ nghiên cứu và ứng dụng công cụ tin học, chuyển giao quy trình, công nghệ thuộc lĩnh vực kinh tế, kế toán,…

Giảng viên ngành hệ thống thông tin quản lý.

Ngành Hệ thống thông tin quản lý học gì?

Kiến thức cơ sở ngành: Lý thuyết tài chính tiền tệ, Tài chính doanh nghiệp, Quản trị vận hành, Đạo đức kinh doanh, Anh văn chuyên ngành,…

Kiến thức ngành: Cơ sở dữ liệu, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Mạng truyền thông, Khoa học quản lý ứng dụng, An toàn bảo mật, Kho dữ liệu và khai phá dữ liệu, Kiến trúc máy tính và hệ điều hành,…

Kiến thức chuyên ngành: Kiến trúc hệ thống doanh nghiệp, Hệ thống thông tin quản lý, Hệ thống thông tin doanh nghiệp, Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, Phát triển hệ thống thông tin quản lý, Quản trị dự án hệ thống thông tin,…

Cơ hội việc làm?

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, hàm lượng tri thức và tốc độ xử lý thông tin là yếu tố quyết định thành công của các tổ chức và doanh nghiệp. Trong khi đó, ngành Hệ thống thông tin quản lý được hiểu là sự liên kiết hữu hiệu giữa sự phát triển vượt bậc của thế giới công nghệ cao và trình độ tổ chức và cơ cấu quy trình quản trị hoạt động, kinh doanh của các tổ chức và doanh nghiệp. Vậy nên, ngành Hệ thống thông tin quản lý là một trong những ngành hứa hẹn có nhiều triển vọng trong hiện tại và tương lai. Sinh viên học ngành Hệ thống thông tin quản lý sau khi ra trường sẽ có nhiều lựa chọn trong nghề nếu bạn trang bị đẩy đủ kiến thức và quyết tâm theo đuổi nó.

Học Hệ thống thông tin quản lý ở đâu?

Các sĩ tử có thể thao khảo các cơ sở học ngành Hệ thống thông tin quản lý tại các trường đại học và cao đẳng như:

Đại Học Thương Mại

Học Viện Tài Chính

Học Viện Ngân Hàng

Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Khoa Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Đại Học Mở TPHCM

Đại Học Dân Lập Duy Tân

Đại học Tài Chính – Quản Trị Kinh Doanh

Đại Học Hoa Sen

Đại Học Nha Trang