Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review Học viện Quân Y – Nơi sản sinh các chiến binh khoác áo blouse trắng

Review học viện quân y chi tiết giúp các thí sinh và phụ huynh tham khảo ngôi trường top đầu Việt Nam trong đào tạo y khoa, từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp với khả năng và sở thích của sĩ tử.

“Sáu năm bảy chục lần thi

Ba lần thực tế còn gì là xuân”

Đây là câu thơ bất hủ mà bất cứ sinh viên Học viện Quân Y nào cũng biết đến, để thấy rằng nghề y là một nghề vô cùng cao quý cần phải trau dồi và học hỏi không ngừng kiến thức kĩ năng mới có thể trở thành bác sĩ. Thay vì nản lòng, hãy cảm thấy tự hào khi bạn đang một trong những học sinh muốn theo đuổi và bước chân vào ngôi trường này. Cùng khám phá xem Học viện Quân Y có gì đặc biệt nhé!

Review Học viện Quân y: Giới thiệu chung

học viện quân y ở đâu? Học viện Quân Y là trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam có địa chỉ chính tại Số 160 đường Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Tiền thân là trường Quân y sĩ Việt Nam Thành lập ngày 10/3/1949, sau nhiều lần đổi tên như Trường sĩ quan Quân y (1957 – 1962), Viện nghiên cứu Y học Quân sự (1962 – 1966), Đại học Quân y (1966 – 1981) đến năm 1981 lấy tên là Học viện Quân y và được giữ đến ngày nay.

Trước kia, Học viện Quân Y được thành lập với mục đích chính là phục vụ, chăm sóc, hồi phục sức khỏe của các chiến sĩ tham gia công cuộc bảo vệ đất nước trong thời chiến. Đến thời bình, Trường trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và công tác điều trị phục vụ cho lĩnh vực quân sự Việt Nam, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực lớn trong lĩnh vực y tế cho các vùng sâu, vùng xa có điều kiện dân sinh khó khăn.

Xem thêm điểm chuẩn Học viện Quân Y hệ dân sự TẠI ĐÂY

Xem thêm điểm chuẩn Học viện Quân Y hệ quân sự TẠI ĐÂY

Sứ mệnh và mục tiêu

Học viện Quân y đảm đương nhiệm vụ chính trị lớn lao khi là cơ sở đào tạo đại học và sau đại học ngành y dược duy nhất trực thuộc Bộ Quốc phòng đó là:

– Đào tạo cán bộ quân y các cấp, đội ngũ nhân viên y tế phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

– Điều trị và nghiên cứu khoa học, đặc biệt về lĩnh vực y dược học quân sự.

Sau nhiều năm đồng hành và phát triển gắn liền với lịch sử dân tộc, trường đã không ngừng nỗ lực trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng các  kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực y học quân sự và y học chung của quốc gia và quốc tế, xứng đáng là một trong những trường đại học y dược hàng đầu Việt Nam và trường Đại học trọng điểm Quốc gia.

Cơ sở vật chất

Bạn sẽ học tập và thực hành tại một trong những trường to và đồ sộ nhất Hà Đông, vừa được xây mới rất khang trang và bắt mắt.

Học viện Quân Y có cơ sở vật chất hạ tầng thuộc top đầu trong các trường quân sự hiện nay. Nơi học tập và sinh hoạt luôn được nhà trường chú trọng cải thiện. 100% giảng đường đều được lắp máy lạnh, phòng ở khép kín, điện nước đầy đủ, khu ăn uống sạch sẽ và thoáng mát,…

Hiện nay, trường có 10 Phòng trực thuộc, 2 Bệnh viện thực hành (Bệnh viện 103 và Viện Bỏng Quốc gia), 1 Trường Trung cấp y, 4 hệ quản lý học viên, 7 trung tâm và gần 100 Bộ môn – Khoa.

Đội ngũ nhân sự

Là trường đại học đầu ngành về y dược, đội ngũ cán bộ giảng viên cũng được nhà trường hết sức quan tâm và bồi dưỡng đào tạo. Hiện nay, trên 90% các cán bộ, giảng viên của Học viện đạt trình độ sau đại học với  156 Tiến sĩ; 5 Nhà giáo được tặng Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; 6 Thầy thuốc được tặng Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 29 Nhà giáo được tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 100 thầy thuốc được tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 36 cán bộ làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học được phong Giáo sư và 102 cán bộ được phong Phó Giáo sư.

Chương trình đào tạo

Nếu thí sinh băn khoăn học học viện quân y ra trường làm gì, bạn có thể tìm hiểu chương trình đào tạo học viện Quân y để nắm rõ định hướng việc làm cụ thể sau tốt nghiệp trường y khoa này.

Trường đào tạo nhiều chương trình đa dạng, mỗi chương trình có thời gian học khác nhau như:

– Đào tạo bậc Đại học: Bác sĩ đa khoa Quân y (6,5 năm); Bác sĩ đa khoa Dân y (6 năm); Dược sĩ Quân y (5,5 năm); Dược sĩ Dân y (5 năm).

–  Sau Đại học: Tiến sĩ; Thạc sĩ; Bác sĩ Chuyên khoa I; Bác sĩ Chuyên khoa cấp II; Bác sĩ Nội trú.

–  Đào tạo bậc Trung cấp: Y sĩ; Dược sĩ ; Trung cấp điều dưỡng; Y tá; Dược tá.

– Đào tạo Bác sĩ đa khoa tuyến cơ sở; Cử nhân điều dưỡng; Cử nhân kỹ thuật hệ 4 năm (tuyển sinh từ đối tượng nhân viên tốt nghiệp trung cấp y, công tác tại các bệnh viện và tuyến y tế cơ sở của Quân đội và Ngành Y tế).

– Đào tạo Bác sĩ Dân y đa khoa dài hạn: Từ năm 2002 nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho Ngành Y tế, Học viện triển khai đào tạo Bác sĩ Dân y đa khoa dài hạn, trung bình hàng năm tuyển sinh từ 200 – 300 sinh viên. Các học viên sau khi tốt nghiệp về công tác tại các Bệnh viện quân và dân y trong cả nước.

– Đào tạo Bác sĩ đa khoa (hệ 6 năm) cho các tỉnh Tây Nguyên: Với uy tín về chất lượng đào tạo, năm 2003, Học viện vinh dự được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo Bác sĩ đa khoa (hệ 6 năm) cho các tỉnh Tây Nguyên.

Như vậy vấn đề quân y học mấy năm đã được giải đáp chi tiết.

Thường các chương trình học sẽ được diễn ra như sau:

Năm nhất là năm cơ sở, các bạn học Toán, Lí, Hóa, Sinh, Anh ở kỳ I và II có thêm giải phẫu. Với hệ Quân thì sinh viên có 6 tháng rèn luyện thể xác tại trường Lục quân để trở thành lính chuyên nghiệp.

Năm 2 là năm tiền lâm sàng, học về Sinh lí, giải phẫu,…

Năm 3 và 4 là học lâm sàng. Sáng sáng các bạn sẽ mặc áo blouse sang viện thực tập như một y sinh (giao ban 7h, hỏi bệnh, khám bệnh, viết bệnh án, hỗ trợ bác sĩ, ý tá). Chiều chiều sang trường học Lý thuyết. Tối tối thì tuần 1 buổi trực đêm tại các khoa.

Năm 5 có thêm thực tập y tế công cộng tại tỉnh thành nào đó.

Chương trình liên kết

Không chỉ đào tạo nguồn nhân lực nước nhà, Học viện còn tiếp nhận đào tạo những y sĩ hàng đầu cho các nước bạn như Lào, Campuchia, Cuba… ở nhiều hệ đào tạo từ năm 1945 đến nay.

Nhờ tăng cường đoàn kết, giúp đỡ từ các trường đại học Y – Dược, phối hợp cùng các bệnh viện và cơ sở khoa học, các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội trường đã có những thành tích đáng kể và tạo được uy tín cho Học viện. 

Học viện đang hợp tác với tất cả các bệnh viện của Quân đội, với nhiều bệnh viện của ngành Y tế, Sở Y tế Hà Nội và hầu hết các trường đại học Y – Dược trong nước; bên cạnh đó, còn có quan hệ hợp tác với các trường đại học Y – Dược, các bệnh viện, các cơ sở khoa học của 25 nước có trình độ Y học tiên tiến trên thế giới.

Lợi ích khi học học viện quân y: Hoạt động sinh viên

Không chỉ kiến thức chuyên ngành được đào tạo chú trọng mà các kĩ năng nghiệp vụ được trường tạo điều kiện tham gia và công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên môn. Một số đề tài được Nhà nước đánh giá cao, được trao giải và áp dụng vào thực tiễn.

Sinh viên học viện cũng có cơ hội phát triển tài năng của mình qua các hoạt động thường niên như: chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, Giải bóng đá Thanh niên, Hiến máu tình nguyện, hoạt động mừng xuân,… cùng nhiều buổi hội thảo với nhiều chuyên đề hấp dẫn bổ ích khác được tổ chức.

Học quân y ra làm ở đâu?

100% sinh viên Học viện không cần lo ngại đến vấn đề việc làm sau khi ra trường, thậm chí bạn còn có rất nhiều lựa chọn phù hợp với bản thân mình. 

Nếu bạn có năng lực, bạn có thể đặt nguyện vọng vào các bệnh viện lớn như bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bệnh xá, bệnh viện tuyến trung đoàn,…

Trên đây là những thông tin, Review Học viện Quân y chi tiết do ICAN tổng hợp. Hy vọng các sĩ tử có thể lựa chọn ngành học, ngôi trường yêu thích cho mình trong kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn thành công.