Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô – Lương nghìn đô, hướng đi phù hợp với thời đại

Ngày nay, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, do đó ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đã và đang nhanh chóng trở thành xu thế mà các bạn trẻ muốn theo học.

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành tích hợp nhiều kiến thức của các lĩnh vực như cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Đây là ngành được đánh giá rất cao trên thế giới và Việt Nam do tính ứng dụng phổ biến trong mọi ngành công nghiệp và dịch vụ. Ngày nay, các phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt là ô tô đang có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ thúc đẩy nền công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ. Nguồn nhân lực cung ứng trong các tập đoàn liên doanh, nhà máy sản xuất ô tô của thế giới và Việt Nam đang ngày càng nhiều. Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô hứa hẹn sẽ là một trong những ngành “Hot” trong tương lai.

Học gì khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô?

Sinh viên học Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động – truyền lực,…để có thể linh hoạt trong áp dụng nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Các môn học tiêu biểu và đặc trưng mà sinh viên được học như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…

Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng cung cấp các kỹ năng chuyên môn như khai sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều khiển và lắp ráp – đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết cho một kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô làm những công việc gì?

Sinh viên sau khi ra trường có thể làm những công việc như Kỹ sư vận hành ô tô giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô,…

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ở đâu?

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô xét tuyển ở các tổ hợp môn: A00, A01, D07, A02, D01, D09, 

Xem điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại đây

Có rất nhiều sự chọn lựa cho các bạn trẻ khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tùy vào năng lực của mỗi sĩ tử. Các bạn có thể tham khảo các trường như:

Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Đại Học Công Nghiệp TPHCM

Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng

Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp – Đại Học Thái Nguyên

Đại Học Nguyễn Tất Thành

Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

Đại học Công nghệ Miền Đông

Đại học Thủ Dầu Một