Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review ngành Kinh doanh quốc tế: Học kiến thức đa ngành để khuynh đảo thị trường thế giới

Nếu bạn có tham vọng đem sản phẩm trong nước đến với các nước trên thế giới thì bạn làm gì? Ngành học Kinh doanh quốc tế sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng nhất!

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế – một cụm từ mới nghe qua là đủ thấy độ hấp dẫn của ngành học rồi! Nhưng để hiểu kinh doanh quốc tế là gì, trước hết bạn hãy khám phá thêm về kinh doanh nhé!

Kinh doanh là một hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, là việc sản xuất và phân phối hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của người mua hàng, từ đó tạo ra lợi nhuận. Còn quốc tế đề cập đến mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau

Kinh doanh quốc tế là hoạt động giao thương giữa hai hoặc nhiều quốc gia trên thế giới

Từ đó, kinh doanh quốc tế có thể hiểu đơn giản là: hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, sản xuất và phân phối sản phẩm giữa các quốc gia với nhau, để từ đó tạo ra lợi nhuận cho các bên liên quan.Bên liên quan không chỉ là người bán và người mua, mà còn là tổ chức kinh tế giữa các quốc gia giao thương với nhau.

Học kinh doanh quốc tế là học gì?

Có thể bạn đang tự hỏi: Để một thương vụ mua bán giữa các quốc gia diễn ra thành công tốt đẹp thì ngành Kinh doanh quốc tế sẽ dạy bạn điều gì?

Kinh doanh quốc tế là một mảng nhỏ của kinh doanh, do đó không có gì bất ngờ khi bạn sẽ bắt đầu với những kiến thức nền tảng về kinh tế và kinh doanh. Bạn phải nắm được kiến thức về quản trị, quản lý nhân sự, mô hình kinh doanh, bối cảnh kinh tế, chuỗi cung ứng, marketing,…

Khi đã có được hiểu biết về kinh doanh, bạn sẽ chuyển sang khám phá sự phức tạp của kinh doanh giữa các quốc gia. Đây là thời điểm bạn được mở rộng kiến thức về thị trường và các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường như: chính trị, địa lý, kinh tế, văn hóa, nhân học, trình độ công nghệ,…

Người học Kinh doanh quốc tế được trang bị thêm kiến thức của nhiều lĩnh vực nhỏ như Tài chính, Logistics, Marketing,…(nguồn ảnh: RMIT Vietnam)

Sau khi đã hiểu về thị trường và văn hóa, điều quan trọng hơn là bạn phải có kĩ năng mềm cần thiết và hiểu được phong cách làm việc của đối tác. Bạn được khám phá những tư duy và ý tưởng lớn, những chiến lược kinh tế thông minh,  những giải pháp kinh doanh toàn cầu. 

Những kiến thức trên sẽ giúp bạn sẽ hiểu được tại sao chứng khoán Mỹ sụt giảm nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam. Bạn có thể giải thích được tại sao một thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng như McDonald lại thất bại trước ẩm thực đường phố Việt Nam.

Nhìn chung, Kinh doanh quốc tế là một ngành rất rộng, không chỉ cung cấp cho người học hiểu biết về kinh doanh mà còn là kiến thức của nhiều lĩnh vực nhỏ như Tài chính, Logistics, Marketing,…

Chọn trường nào để học Kinh doanh quốc tế?

1. Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH)

Xem thêm điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế TPHCM năm 2020.

2. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Xem thêm điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2020.

3. Học viện Ngân hàng

Xem thêm điểm chuẩn Học viện Ngân hàng năm 2020.

4. Trường Đại học Kinh tế – Luật

Xem thêm điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế – Luật năm 2020.

5. Đại học Tài chính – Marketing

Xem thêm điểm chuẩn Đại học Tài chính – Marketing năm 2020.

6. Đại học Tôn Đức Thắng

Xem thêm điểm chuẩn Đại học Tôn Đức Thắng năm 2020.

7. Đại học Thương Mại

Xem thêm điểm chuẩn Đại học Thương mại năm 2020.

8. Đại học RMIT Vietnam

Xem thêm review về Đại học RMIT.

9. Trường Đại học Ngoại Thương

Xem thêm điểm chuẩn trường Đại học Ngoại Thương năm 2020.

Kinh doanh quốc tế còn được giảng dạy tại rất nhiều trường Đại học khác như trường Đại học Kinh tế – ĐH Đà Nẵng hay Sư phạm Kĩ thuật TPHCM. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường đào tạo ngành Kinh doanh Quốc tế trên cả nước TẠI ĐÂY.

Học Kinh doanh quốc tế – ra trường làm việc gì?

Kinh doanh quốc tế gần gũi với cuộc sống hơn chúng mình nghĩ rất nhiều. Từ đồ uống (như lon Pepsi, Coca bạn thưởng thức khi khát), đồ gia dụng, hay các dịch vụ đặt xe, gọi đồ ăn,…tất cả đều là sản phẩm của những tập đoàn, công ty đa quốc gia. 

Nếu ước mơ của bạn là được làm việc trong môi trường đa quốc gia thì ngành Kinh doanh quốc tế là lựa chọn hoàn hảo nhất. 

Đặc biệt, với những doanh nghiệp Việt Nam có tham vọng vươn tầm ra thế giới, họ cần những cử nhân Kinh doanh quốc tế – những người hiểu biết về vận tải, xuất nhập khẩu, am hiểu về Tài chính, Marketing hơn bao giờ hết. Bạn sẽ là cầu nối của doanh nghiệp với thị trường thế giới.

Vị trí công việc

Khi ra trường, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực Tài chính, Logistics, Đầu tư, Quản lý nhân sự và thậm chí là cả Marketing nữa đó!

Khi ra trường, bạn có thể làm việc cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số vị trí công việc tiêu biểu dành cho sinh viên học Kinh doanh quốc tế:

– Nhân viên Kinh doanh, Tư vấn Kinh doanh

– Quản lý vận hành, quản lý dự án (tại các công ty có nhu cầu mở rộng thị trường).

– Chuyên viên giao dịch quốc tế

– Chuyên viên đầu tư quốc tế

– Nhân viên trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu

– Nhân viên Marketing

– Chuyên viên Marketing quốc tế

Người học Kinh doanh quốc tế – bạn là ai?

Có rất nhiều tiêu chí để bạn xem xét trước khi lựa chọn ngành Kinh doanh Quốc tế trong mùa thi 2021.

– Thích học ngoại ngữ

– Thích khám phá những điều mới lạ

– Chăm đọc sách (vì học KDQT phải nghiên cứu rất nhiều tài liệu).

– Luôn sẵn sáng thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống. Bạn có thể hình dung thị trường thế giới liên tục biến đổi bởi các yếu tố như: tỉ giá, mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau,…