Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review ngành Kỹ thuật cơ điện tử – Thay đổi diện mạo khoa học công nghệ thế giới

Cùng với xu hướng hội nhập phát triển hiện nay, ngành Kỹ thuật cơ điện tử đã và đang trở thành ngành mũi nhọn trong sự phát triển nền kinh tế quốc dân.

Kỹ thuật cơ điện tử là ngành gì?

Kỹ thuật cơ điện tử hay còn gọi là Cơ điện tử hoặc công nghệ Kỹ thuật cơ điện tử. Đây là ngành học có sự kết hợp giữa cơ khí và kỹ thuật máy tính.

Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng, các kỹ sư cơ khí không thể làm máy móc thông minh hơn trong khi các kỹ sư tin học có thể tạo ra trí thông minh nhân tạo nhưng lại không có kiến thức về cơ khí, các kỹ sư điện tử có thể kết nối và điều khiển tín hiệu nhưng họ lại không thể kết nối trí thông minh nhân tạo vào thiết bị cơ khí để điều khiển. Chính yêu cầu này mà những kỹ sư Cơ điện tử ra đời đáp ứng toàn bộ những thiếu sót trên trên cơ sở phối hợp nền tảng của các ngành với nhau.

Người kỹ sư Cơ điện tử sẽ đưa hệ thống điều khiển linh hoạt bằng điện tử vào các sản phẩm cơ khí và thông qua hệ thống điện tử, kết nối với hệ thống xử lý thông tin – trí thông minh nhân tạo để ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Robot chính là một trong những sản phẩm của ngành Cơ điện tử.

Bạn sẽ là người phối hợp, nghiên cứu để tạo ra những con robot, các hệ thống tự động hóa giúp giảm thiểu sự phụ thuộc của con người, cũng như tăng độ chính xác của các công việc.

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử học gì?

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử được trang bị kiến thức về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén thủy lực, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh, kiến thức về cảm biến, robot.

Một số môn học tiêu biểu như: Đo lường và dụng cụ đo, thiết kế hệ thống số, mạch giao diện máy tính, các hệ thống cơ điện, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, truyền động cơ khí, kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi, điều khiển logic,…

Ngoài ra, ở một vài trường đại học sinh viên được chú trọng đào tạo phát triển các kỹ năng như kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành thường xuyên tại các doanh nghiệp, hệ thống trung tâm thực hành hiện đại.

Cơ hội việc làm và những vị trí việc làm tiêu biểu

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp Nhà nước ta cũng như các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển. Vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật cơ điện tử ngày càng có chiều hướng gia tăng cùng cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử; tiếp cận và khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở sản phẩm đã có,…Sinh viên có đủ kiến thức và kĩ năng để ứng tuyển vào các vị trí như:

Kỹ sư thiết kế vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.

Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.

Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện tử.

Học ngành Kỹ thuật cơ điện tử ở đâu?

Hiện nay, ngày càng có nhiều trường mở rộng đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử bởi nhu cầu lao động trong xã hội về ngành này đang có xu hướng tăng cao. Ta có thể dễ dàng tìm thấy ngành Kỹ thuật cơ điện tử ở gần như các trường kỹ thuật đều có đào tạo. Tuy nhiên, sinh viên học ngành này cần phải có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực liên quan và đòi hỏi khả năng tư duy tốt nên mới được triển khai đào tạo tại bậc đại học và những bậc cao hơn.

Các sĩ tử có thể tham khảo điểm chuẩn, tổ hợp xét tuyển của ngành Kỹ thuật cơ điện tử  tại các trường dưới đây:

Đại Học Bách Khoa Hà Nội: Xét tuyển tổ hợp A00, A01

Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM: Xét tuyển tổ hợp A00, A01

Đại Học Nha Trang: Xét tuyển tổ hợp A00, A01, D07, C01

Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp – Đại Học Thái Nguyên: Xét tuyển tổ hợp A00, A01, D01, D07

Đại học Công Nghệ TPHCM: Xét tuyển tổ hợp  A00, A01, D01, C01

Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng: Xét tuyển tổ hợp  A00, A01, D01, D90

Đại Học Giao Thông Vận Tải (Cơ sở Phía Bắc): Xét tuyển tổ hợp A00, A01, D01, D07

Xem thêm điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ điện tử TẠI ĐÂY