Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review ngành Kỹ thuật cơ khí – Trái tim của quá trình công nghiệp hóa

Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì? Học gì khi theo ngành Kỹ thuật cơ khí? Học Kỹ thuật cơ khí làm những công việc gì? Điểm chuẩn tại các cơ sở đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí bao nhiêu?

Cùng đi tìm câu trả lời tại bài viết này nhé!

Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì?

Ngành Kỹ thuật cơ khí là ngành học ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoăc các vật dụng hữu ích.

Cơ khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo tàng khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, máy móc và thiết bị sản xuất vũ khí,…

Học gì khi theo ngành Kỹ thuật cơ khí?

Trong những năm đầu sinh viên được học các kiến thức cơ sở ngành để phân tích, tính toán, thiết kế, kiểm tra các cơ cấu, hệ thống thiết bị cơ khí, sản phẩm thiết bị kỹ thuật.

Các kiến thức chuyên ngành gồm các chuyên ngành cơ khí động lực, cơ khí chế tạo máy, cơ khí nông nghiệp và cơ khí thực phẩm.

Các kiến thức đi sâu và cụ thể như kiến thức về nguyên lý hoạt động, kết cấu, động lực học, chẩn đoán kỹ thuật, sửa chữa, bảo dưỡng, lắp ráp, sử dụng các phần mềm kỹ thuật để thiết kế, chế tạo, khai thác sử dụng các loại thiết bị, máy móc cơ khí và chuyển giao công nghệ đối với các sản phẩm khác nhau thuộc lĩnh vực cơ khí.

Học Kỹ thuật cơ khí làm những công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí, sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc trong các lĩnh vực như cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước; Kỹ sư làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, tư vấn và xuất nhập khẩu thiết bị máy móc cơ khí; giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng,.. và các viện nghiên cứu về cơ khí.

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là một trong những ngành dẫn đầu trong nhóm ngành Kỹ thuật – Công nghệ và được mệnh danh là “trái tim của quá trình công nghiệp hóa”. Hiện nay, Kỹ thuật cơ khí đã và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, trong tương lai nhu cầu nhân lực cho ngành này cũng sẽ tăng cao cùng nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn các bạn có đam mê với ngành học này.

Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Ngành Kỹ thuật cơ khí luôn giữ vai trò then chốt đối với sự phát triển trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế – xã hội, hứa hẹn mở ra rất nhiều cơ hội vàng cho các kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ khí.

Học ngành Kỹ thuật cơ khí ở đâu?

Các thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn và cơ sở đào tạo dưới đây để có những chọn lựa phù hợp nhất với năng lực của mình.

Xem thêm điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ khí TẠI ĐÂY

Đại Học Việt BắcA00, A01, D01

Đại Học Mỏ Địa ChấtA00, A01

Đại Học Xây Dựng Hà NộiA00, A01, D07

Đại Học Lâm Nghiệp ( Cơ sở 1 )A00, D01, D96, A16

Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp – Đại Học Thái NguyênA00, A01, D01, D07

Đại Học Nha TrangA00, A01, D07, C01

Học Viện Nông Nghiệp Việt NamA00, A01, D01, C01

Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)A00, A01, D01, D07, XDHB

Đại Học Bách Khoa Hà NộiA19