Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Review ngành Ngôn ngữ Anh: Không dễ “nhai”, đừng chọn chỉ vì muốn “học đại”

Học Ngôn ngữ Anh khác xa với học môn Tiếng Anh, xin đừng nhầm lẫn!

Tổng quan về Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là ngành học chuyên sâu về ngôn ngữ, và việc học ngành này sẽ bao gồm:

– Học, nghiên cứu và phân tích những đặc điểm của tiếng Anh

– Nghiên cứu về  lịch sử, đất nước, con người, văn hóa, xã hội các quốc gia nói tiếng Anh.

Ngành học giúp bạn khám phá ngôn ngữ và văn hóa các nước nói tiếng Anh

Tại một số trường đại học, ngành Ngôn ngữ Anh được mở rộng thành chuyên ngành Tiếng Anh thương mại  hoặc các chuyên ngành nhỏ khác.

Đến với ngành Ngôn ngữ Anh, dĩ nhiên là bạn học bằng tiếng Anh xuyên suốt trong 4 năm học. Trong quá trình học, thầy cô của bạn sẽ luôn giao tiếp với bạn bằng tiếng Anh (mặc dù họ là người Việt). 

Với nhiều học sinh lớp 12, hành trang bước vào thế giới Ngôn ngữ Anh có thể là sở thích cá nhân, hoặc đam mê mài dũa vốn tiếng Anh bằng kho tàng ngữ pháp, biết chia các thì hiện tại, quá khứ,…hay thành thạo các cấu trúc câu. Liệu rằng như thế đã đủ cho bạn sẵn sàng theo đuổi ngành học chưa bao giờ hạ nhiệt này?

Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết.

Học Ngôn ngữ Anh: học những gì?

Đầu tiên là kiến thức nền tảng với các môn giúp teen hoàn thiện bốn kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Đáng chú ý, nghe và nói là hai kĩ năng được đánh giá là khó và áp lực nhất.

Tiếp đến sẽ là khối kiến thức khó nhằn hơn, luôn đem đến thách thức với người học. Đó là:

– Cách phát âm và lý thuyết cơ bản về âm vị 

Lý thuyết về các thành phần cơ bản của ngôn ngữ Anh 

– Thành phần và nguồn gốc của từ vựng tiếng Anh

– Thành phần của một câu tiếng Anh

– Nguồn gốc và ý nghĩa thành ngữ, ca dao trong tiếng Anh.

Bạn sẽ được mở rộng vốn kiến thức văn hóa – xã hội của các nước nói tiếng Anh. Các môn Đất nước học các nước tiếng Anh, Văn học Anh – Mỹ,… giúp bạn đi sâu vào nền văn hóa của từng nước.

Một lớp học Ngôn ngữ Anh tại HANU (nguồn ảnh: Tôi là sinh viên HANU).

Cùng với việc chuyên tâm học Ngôn ngữ Anh, bạn phải học thêm một ngoại ngữ thứ hai, có thể là: tiếng Trung, Pháp, Nhật, Hàn,…

Cuối cùng là khối kiến thức chuyên ngành, bạn có rất nhiều lựa chọn tùy theo định hướng của bản thân: biên-phiên dịch, giảng dạy, kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật,…

Học ngôn ngữ Anh ở đâu?

Đại học Hà Nội (HANU)

Ngôn ngữ Anh là ngành học nổi tiếng nhất và gắn liền với thương hiệu của Đại học Hà Nội. Theo học ngôn ngữ Anh tại HANU, bạn có thể chọn chuyên ngành theo định hướng biên-phiên dịch hoặc định hướng sư phạm.

Một thoáng sân trường Đại học Hà Nội

Xem điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh – Đại học Hà Nội năm 2020 TẠI ĐÂY.

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS)

Trở thành sinh viên Ngôn ngữ Anh tại ULIS, bạn có thể lựa chọn chuyên ngành tiếng Anh theo bốn lĩnh vực: Phiên dịch, Nghiên cứu ngôn ngữ, Quốc tế học, Quản trị văn phòng. Đây là điểm khác biệt với HANU dù kiến thức nền tảng và cơ sở giữa hai trường tương đối giống nhau.

Nếu bạn muốn theo đuổi công việc giảng dạy, ULIS có một ngành đào tạo tách biệt hoàn toàn với Ngôn ngữ Anh: đó là ngành Sư phạm Tiếng Anh.

Xem điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh của ULIS năm 2020 TẠI ĐÂY.

Đại học Ngoại Thương (FTU)

Khi học chuyên ngành Tiếng Anh thương mại tại FTU,bạn được trang bị nền tảng tiếng Anh vững chắc và được cung cấp kiến thức căn bản về kinh tế, marketing, tài chính, quản trị bằng tiếng Anh. 

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh tại FTU, bạn không chỉ thành thạo tiếng Anh mà còn sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp kinh doanh, thương thảo hợp đồng, đủ sức thích ứng với môi trường kinh doanh quốc tế.

Có thể teen chưa biết: Đại học Ngoại Thương là ngôi trường đi đầu trong đào tạo Tiếng Anh thương mại với hơn 20 năm kinh nghiệm.

Xem điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh của FTU năm 2020 TẠI ĐÂY.

Học viện Ngoại giao Việt Nam

Điểm đặc biệt của ngành ngôn ngữ Anh tại Học viện là sinh viên được trang bị các kiến thức về tiếng Anh chuyên ngành của các lĩnh vực: như: Kinh tế, Luật, và Quan hệ quốc tế.

Xem điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh – DAV năm 2020 TẠI ĐÂY.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Bách Khoa Hà Nội được chia thành 2 chương trình đào tạo: Tiếng Anh Khoa học Kỹ thuật & Công nghệ và Tiếng Anh Chuyên nghiệp Quốc tế.

 – Tiếng Anh Khoa học Kỹ thuật & Công nghệ: về cơ bản giống ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường khác. 

Tuy nhiên, bạn được mở rộng thêm mảng tiếng Anh khoa học kỹ thuật và công nghệ (Tiếng Anh Điện Điện tử, Hoá môi trường, Công nghệ thông tin, Cơ khí luyện kim, …)

Khi học xong Ngôn ngữ Anh tại ĐHBK HN, bạn có lợi thế hơn khi tìm việc ở các công ty trong lĩnh vực công nghệ hoặc phiên dịch tài liệu, nội dung liên quan đến khoa học công nghệ.

– Tiếng Anh Chuyên nghiệp Quốc tế:

Toàn bộ chương trình học được xây dựng bởi Đại học Plymouth Marjon (Anh). Cùng với kiến thức về kỹ năng thực hành tiếng, phương pháp học tập, kỹ năng nghề nghiệp, bạn được trang bị tiếng Anh các chuyên ngành Điện Điện tử, Hoá môi trường, Công nghệ thông tin,Kinh tế kinh doanh.

Xem điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh – ĐHBK HN năm 2020 TẠI ĐÂY.

Học viện Ngân hàng

Khi học chuyên ngành Tiếng Anh Tài chính – Ngân hàng, bạn được sống trong một môi trường sử dụng và học tập Tiếng Anh trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, đây là điểm khác biệt so với ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường đại học khác.

Điểm đặc biệt nhất của ngành Ngôn ngữ Anh tại HV Ngân hàng đó là: cùng với kiến thức ngôn ngữ – kỹ năng tiếng Anh, bạn còn được học các môn về Tài chính-Ngân hàng giống như sinh viên khoa khác. Tuy nhiên, bạn sẽ học và thi 100% bằng Tiếng Anh.

Với sinh viên Ngôn ngữ Anh tại HV Ngân hàng, thành quả ngọt ngào chính là bạn trở thành một ứng viên đáng gờm khi xin việc tại bất kỳ ngân hàng, tổ chức tài chính, kinh tế hay cơ quan nào. Đơn giản bởi bạn là một ứng viên “đa di năng”, có kiến thức chuyên ngành, lại thành thạo tiếng Anh.

Xem điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh – DAV năm 2020 TẠI ĐÂY.

Ngôn ngữ Anh là ngành học phổ biến tại rất nhiều trường đại học trên cả nước. Bạn hãy tham khảo ngay danh sách các trường đại học có ngành Ngôn ngữ Anh cùng điểm chuẩn ngành học này.

Học Ngôn ngữ Anh: ra trường làm công việc gì?

Vị trí công việc

– Biên dịch viên, phiên dịch viên

– Biên tập viên tiếng Anh

– Biên tập viên báo chí, truyền hình, phát thanh

– Phóng viên

– Nhân viên Truyền thông

– Nhân viên/Trợ lý kinh doanh

– Trợ lý đối ngoại, thư ký văn phòng

– Hướng dẫn viên du lịch

– Nhân viên điều hành du lịch 

– Nhân viên quản lý dự án

– Giảng viên ngôn ngữ học

– Giáo viên Tiếng Anh

– Cán bộ đối ngoại

Nơi làm việc

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

– Nhà xuất bản, tòa soạn báo, tạp chí. 

– Doanh nghiệp cần nhân sự sử dụng thành thạo Tiếng Anh

– Tổ chức kinh tế, tổ chức tài chính quốc tế và khu vực

– Công ty dịch vụ du lịch và lữ hành, khách sạn.

– Công ty tổ chưc sự kiện

– Đài phát thanh, đài truyền hình

– Dự án trong và ngoài nước

– Văn phòng đại diện nước ngoài

– Đại sứ quán, lãnh sự quán 

– Trường phổ thông, cao đẳng, đại học

– Bộ phận đối ngoại tại các cơ quan, tổ chức trong nước

– Cơ quan Chính phủ

Ngôn ngữ Anh là một ngành học rất rộng, đòi hỏi người học có đam mê thực sự, sự bền bỉ và quyết tâm theo đuổi đến cùng. Là một ngành xuất hiện tại rất nhiều trường đại học, Ngôn ngữ Anh cung cấp cho các bạn học sinh lớp 12 rất nhiều lựa chọn để trúng tuyển đại học. 

Xem điểm chuẩn và các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh năm 2020 TẠI ĐÂY.

Tin tức mới nhất