Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

96% sinh viên trên 27 điểm ra trường có việc làm ngay

Trong buổi họp trước Quốc hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những phát biểu rất chi tiết về tỷ lệ sinh viên khi ra trường có việc làm ở các nhóm ngành, nhóm trường khác nhau cũng như những thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Theo phó thủ tướng Vũ Đức Đam, dựa trên đợt tuyển sinh các năm vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công tác phân tích đánh giá giúp các sinh viên khi ra trường có việc làm tốt hơn. Theo khảo sát những sinh viên tham gia đợt tuyển sinh năm 2017 (Năm 2020 ra trường):”Nhóm trường có điểm đầu vào trên 27 điểm có tỷ lệ học sinh ra trường có việc làm sau 12 tháng là 96%; Nhóm trường từ 24 đến 27 điểm tỷ lệ có việc làm sau 12 tháng là 92%; Nhóm trường 20 điểm đến 24 điểm tỷ lệ có việc làm sau 12 tháng là 84%; Nhóm trường từ điểm sàn 15.5 đến 20 điểm tỷ lệ có việc làm sau 12 tháng là 89%. Tỷ lệ chung của tất cả các nhóm trường là sấp sỉ 90%, nghĩa là chỉ có 11.3% không kiếm được việc làm”, Phó thủ tướng cho biết. Tuy nhiên, với số liệu khảo sát này, không có nghĩa 90% các sinh viên có việc làm phù hợp, vì theo khảo sát có đến 19% sinh viên ra trường làm công việc xứng đáng với trình độ đại học.

Phó thủ tướng cho biết thêm, khảo sát với những nhóm ngành học, tỷ lệ sinh viên các nhóm ngành Khoa học giáo dục và Giáo viên có tỷ lệ ra trường không tìm được việc làm cao nhất: 19%; Nhóm thứ 2 là nhóm ngành liên quan đến Dịch vụ xã hội, tỷ lệ không kiếm được việc làm là 19%; Nhóm thứ 3 là nhóm về Môi trường tỷ lệ không kiếm được việc làm là 17%; Thứ 4 là nhóm ngành Pháp luật, tỷ lệ là 17%; Cuối cùng là nhóm ngành về Thể thao, Văn hóa tỷ lệ là 16%. Và có một điểm chung, các nhóm trường từ 20 đến 24 điểm thưởng là những nhóm trường có ngành chung này.

Vấn đề thi cử, Phó thủ tướng mong muốn kỳ thi vẫn được giữ ổn định như các năm trước. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 các địa phương được tự chủ trong công tác thi cử dựa trên quy chế thi của Bộ GD&ĐT. Phó thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương phải lưu ý về công tác ra đề cũng như tổ chức coi và chấm thi để đảm bảo một kỳ thi công bằng, minh bạch.

(Theo Thời sự VTV1)

Tin tức mới nhất