Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Thi Đánh giá năng lực (ĐHQG – TP.HCM) 2021: Gần 70.000 thí sinh chuẩn bị thi đợt 1

Vào ngày mai (28/3/2021) kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐHQG – TP.HCM sẽ diễn ra với số lượng gần 70.000 thí sinh dự thi. Đây là năm thứ tư ĐHQG – TP.HCM tổ chức kỳ thi, và cũng là đợt thi đông thí sinh dự thi nhất từ trước đến nay.

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác phòng chống dịch

Kỳ thi đợt 1 sẽ diễn ra tại 21 cụm thi với 65 địa điểm gồm: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng và hai điểm thi mới so với mọi năm là Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Trong đó, cụm thi lớn nhất là TP.HCM với 14 cụm thi, 35 điểm thi, gần 1.500 phòng thi, 50.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Năm nay, ĐHQG – TP.HCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực, riêng với đợt 1 có 74.000 thí sinh đăng ký dự thi, nhưng chỉ gần 70.000 thí sinh hoàn tất hồ sơ để đủ điều kiện dự thi.

Tiễn sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thi và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG – TP.HCM) cho biết, năm nay do cả nước vẫn trong tình hình dịch covid – 19 vẫn chưa kết thúc. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi phải được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, các biện pháp được sử dụng như:

– Thực hiện nguyên tắc 5k của Bộ y tế (khẩu trang, khai báo y tế, khoảng cách, không tập trung và khử khuẩn). Mỗi cán bộ coi thi phải thực hiện khai báo y tế trước khi vào phòng thi, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang.

– Các cụm thi phải phối hợp với cơ sở y tế địa phương để đảm bảo công tác phòng dịch.

– Thí sinh nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải chủ động báo với nhân sự làm công tác thi tại điểm thi. Đối với những thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có các triệu chứng liên quan đến covid – 19 sẽ không tiếp tục làm bài thi và được cán bộ y tế đưa đến khu vực riêng để kiểm tra, theo dõi.

2. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ra sao?

Về nội dung thi: Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cho biết, đề thi sẽ ổn định như mọi năm với cấu trúc và độ phân hóa không thay đổi. Nội dung thi sẽ bao gồm rất nhiều thông tin, tuy nhiên, thí sinh không cần nhớ quá nhiều mà chỉ cần biết dựa vào các thông tin đã được cung cấp trong đề để giải quyết vấn đề. Do vấn đề về dịch bệnh nên một vài câu hỏi khó dạng hiểu và nhớ sẽ được giảm tải. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT của Mỹ và đề thi TSA của Anh.

Đề thi nhằm đánh giá khả năng suy luận, giải quyết vấn đề chứ không đánh giá khả năng học thuộc lòng của học sinh. Qua đó đánh giá được năng lực cơ bản học đại  học của học sinh, vì vậy đề sẽ được tích hợp nhiều kiến thức ở các lĩnh vực như Tiếng Việt, Văn học, tiếng Anh tổng quát, Toán học, Khoa học tự nhiên (Lí, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Địa, Sử).

Về cấu trúc đề thi: Đề thi bao gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh làm bài trong thời gian 150 phút.

3. Những lưu ý quan trọng trước ngày thi đánh giá năng lực

“Các em nên đi thi với một tinh thần thoải mái. Sát ngày thi, việc các em tập trung ôn thi thì tốt nhưng các em nên học ôn một cách nhẹ nhàng, thoải mái, theo hướng khái quát, tránh học lệch, học tủ”, Tiến sĩ Chính khuyên.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý chuẩn bị tốt trước khi vào thi, tâm lý bình tĩnh, tự tin, phải nắm kỹ thông tin và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết (giấy tờ tùy thân, giấy báo thi, bút, thước, máy tính – loại được phép theo quy định, atlat; đeo khẩu trang; khai báo y tế…

“Vì kỳ thi chỉ diễn ra trong một buổi nên TS phải nắm thông tin về địa điểm thi để có phương án di chuyển, đến phòng thi trước giờ tập trung khoảng 30 phút. Đặc biệt, TS cần chuẩn bị tốt về sức khỏe và tâm lý để đảm bảo làm bài thi hiệu quả nhất” – Tiến sĩ Chính lưu ý.

(Theo ĐH Quốc gia TP.HCM)