Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Tốt nghiệp THPT 2021: Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp xét tuyển đại học như thế nào?

Vào chiều ngày 29/7, buổi hội nghị trực tuyến bàn về công tác tuyển sinh năm 2021 của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Min Sơn, với các trường đại học khu vực phía Nam và 2 trường ĐH Quốc gia đã diễn ra. Hội nghị bàn về phương án xét tuyển đối với những thí sinh thi đợt 2 được đặc cách tốt nghiệp.

Ảnh minh họa

Xem thêm: Tuyển sinh 2021: Nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Thí sinh không thể thi đợt 2 đã được giải quyết xét đặc cách tốt nghiệp

Dù kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đã diễn ra, các thí sinh cũng biết điểm chuẩn của mình. Nhưng hiện tại cả nước vẫn còn khoảng 26.000 thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp do tình hình dịch bệnh Covid – 19, con số này chủ yếu là các thí sinh khu vực miền Nam. Trong số đó, khoảng 10.000 thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giải quyết. Tuy nhiên trong mấy ngày tới, có thể số lượng thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp sẽ tăng lên. Mặc dù được xét đặc cách tốt nghiệp nhưng nhiều thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào đại học bằng phương thức điểm thi này, nếu không thi các em sẽ gặp vẫn đề khó khăn trong xét tuyển.

Lên phương án xét tuyển cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp

Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM đề nghị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho thí sinh tham gia dự thi.

Dự kiến thời gian tổ chức:  Sẽ tùy theo tình hình thực tiễn, cuối tháng 8 hoặc tháng 9.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các trường đại học, các cơ sở giáo dục có phương án chung trên toàn hệ thống, từ đó phát huy tính tự chủ và trách nhiệm xã hội của mỗi trường. Các trường cần tính toán tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển sao cho phù hợp với số lượng thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Một số phương án các trường đại học có thể sử dụng để xét tuyển thí sinh đặc cách như:

+ Xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của 2 trường Đại học Quốc gia tổ chức;

+ Xét tuyển học bạ.

Những phương thức này sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh đồng thời đảm bảo tính công bằng cho đợt tuyển sinh sắp tới của các trường đại học.

Với 2 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM, bộ sẽ phối hợp để tính toán điểm thi, thời gian cũng như phương án thi sao cho hợp lý. Không chỉ vậy, bộ cũng sẽ lên phương án đưa kết quả thi về dữ liệu chung để các trường đại học khác có thể sử dụng kết quả thi này để xét tuyển. Những thí sinh xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực đợt này sẽ được bộ tính toán về điểm ưu tiên cho thí sinh.

(Theo thông tin của buổi hội nghị trực tuyến)

Tin tức mới nhất