Top
Đó là thông tin được PGS Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, trong tình hình dịch covid – 19 vẫn làm ảnh hưởng đến tình hình học tập của học sinh.
PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)
Xem thêm: Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 chính xác nhất
Mục lục
Đề thi là một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Theo ông Trinh, công tác chuẩn bị đề thi luôn được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm đặc biệt, đồng thời tích cực chuẩn bị một cách chủ động, nhất là trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi.
Đề thi năm nay có nội dung chủ yếu của chương trình lớp 12 và không bao gồm những kiến thức tinh giản, tuy nhiên vẫn đảm bảo có độ phân hóa hợp lý, nhất là với phổ điểm 9, 10. Phần lớn các câu hỏi sẽ ở mức độ cơ bản, theo độ khó tăng dần.
Về mã đề thi, để thuận lợi trong quá trình làm bài, mỗi thí sinh sẽ được cung cấp một mã đề riêng. Ông Trinh lưu ý: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố bộ đề thi tham khảo đối với các môn thi trong kỳ thi. Các nhà trường phân tích kỹ đề thi tham khảo để có thể định hướng dạy học, ôn tập cho học sinh”.
Do đã có kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm trước trong đợt dịch covid – 19, nên năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có tinh thần chủ động, lên sẵn phương án tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh. Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid – 19 để có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 an toàn cho cả thí sinh và cán bộ làm công tác thi cử.
Đã có 21 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường để bảo bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bênh (tính đến ngày 7/5/2021). Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo xây dựng các kịch bản tổ chức thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo cho thí sinh như:
– Làm công tác khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi;
– Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí các phương án bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3:
+ Với thí sinh diện F1 dự thi thì với bài học kinh nghiệm năm ngoái sẽ cung cấp quần áo bảo hộ và thực hiện khử khuẩn;
+ Với thí sinh diện F2, F3 thì thực hiện các biện pháp giãn cách và phòng ngừa khác.
Đặc biệt ông Trinh cho biết: “Trong trường hợp cần thiết sẽ kết hợp các địa phương sẽ tổ chức thêm các đợt thi trong trường hợp bất khả kháng”.
(Nguồn: Tổng hợp)