Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2021: Có thiệt thòi cho thí sinh nông thôn khi xét tuyển chứng chỉ Ngoại ngữ lên “ngôi?

Năm 2021, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng được phép tự chủ trong công tác tuyển sinh. Vì vậy, nhiều trường đã áp dụng các phương thức tuyển sinh khác nhau để xét tuyển sinh viên sao cho phù hợp với yêu cầu của từng ngành. Trong đó có phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế. Vậy điều này có thiệt thòi cho thí sinh nông thôn khi xét tuyển chứng chỉ Ngoại ngữ lên “ngôi?

Thí sinh thi IELTS – Một trong những chứng chỉ được nhiều ĐH sử dụng để xét tuyển

Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT 2021: Trường hợp nào thí sinh được miễn thi ngoại ngữ?

1. Rất nhiều trường xét tuyển bằng chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế.

Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều trường công bố phương thức tuyển sinh, và phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế như: chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEPL..), tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật…

Năm 2021, ĐH Ngoại Thương có sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập và chứng chỉ quốc tế dành cho các thí sinh hệ chuyên và không chuyên với 28% chỉ tiêu (áp dụng cho ngành Ngôn ngữ thương mại và các ngành giảng dạy bằng tiếng Anh). Bên cạnh đó, trường cũng dành 7% chỉ tiêu xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 cho những ngành trên. Xem chi tiết phương thức tuyển sinh của ĐH Ngoại Thương TẠI ĐÂY.

Là một trường đào tạo chuyên về Ngoại ngữ – ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG HN) đã sử dụng phương thức xét tuyển thẳng những thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT (từ 1100/1600), A-Level, ACT (từ 22/36) và IELTS (từ 6.0) và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương…để xét tuyển sinh viên vào trường. Xem chi tiết phương thức xét tuyển của ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG HN) TẠI ĐÂY.

Năm nay, ĐH Kinh tế Quốc dân cũng sử dụng xét tuyển bằng chứng chỉ Ngoại ngữ là một trong những phương thức xét tuyển chính của trường, cụ thể như sau: Xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên, TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm bao gồm điểm ưu tiên). Xem chi tiết phương thức tuyển sinh học ĐH Kinh tế Quốc dân TẠI ĐÂY

Cũng tương tự như 2 trường trên, Học viện Ngân hàng sử dụng xét tuyển chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế sau: IELTS (học thuật) đạt 6.0 trở lên; TOEFL iBT với số điểm tối thiểu là 72; TOEIC (4 kỹ năng) đạt từ 665 trở lên; Chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên (áp dụng riêng với ngành Kế toán định hướng Nhật Bản và Hệ thống thông tin quản lý định hướng Nhật Bản). Xem chi tiết phương thức xét tuyển của Học viên Ngân hàng TẠI ĐÂY

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều trường đại học trên cả nước có sử dụng xét tuyển bằng chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế trên cả nước.

2. Thí sinh nông thôn có thiệt thòi khi xét tuyển chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế?

Việc nhiều trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển này nhằm mở rộng cũng như nâng cao chất lượng tuyển sinh của trường, nhất là một số ngành học yêu cầu cao về khả năng ngoại ngữ. Điều này được đánh giá là phù hợp với xu hướng tự chủ đại học và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, phương án này phù hợp hơn với học sinh các trường chuyên hoặc khu vực thành thị – Nơi mà học sinh có điều kiện ôn luyện, môi trường học tập Ngoại ngữ và dự thi các chứng chỉ quốc tế. Còn đối với học sinh tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn sẽ là điểm bất lợi, thiệt thòi cho các em. Bởi các em không có đủ điều kiện học tập, môi trường để phát triển Ngoại ngữ. Điều này cũng dấy lên tranh luận trong thời gian gần đây.

Đây cũng là một trong những lý do ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) quyết định không áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập THPT để tuyển sinh. Theo TS Hoàng Công Kiên (Hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương): Trường nằm trên địa bàn trung du miền núi, đối tượng tuyển sinh chủ yếu là học sinh vùng nông thôn, trong trường hợp nhà trường áp dụng phương thức tuyển sinh này là không khả thi, thậm chí sẽ không tuyển được thí sinh nào.

Quan điểm của thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên môn Hóa cho rằng: “Việc rất nhiều trường ĐH đang “lạm dụng” điểm IELTS để làm tiêu chuẩn tuyển sinh chỉ cho thấy rằng các trường đang thật sự thiếu hụt công cụ đánh giá năng lực để tuyển chọn đầu vào. Họ không có nhiều lựa chọn tốt hơn cho mình, bởi phổ học bạ hay điểm thi Tốt nghiệp THPT ngày càng méo mó. Việc này tưởng là hay nhưng lại là hại, đẩy việc học tiếng Anh tới chỗ cực đoan và làm gia tăng sự bất bình đẳng trong Giáo dục”.

Còn với PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo (ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết: Các chứng chỉ quốc tế mà Trường ĐH Kinh tế Quốc dân áp dụng để xét tuyển kết hợp đều có uy tín về chất lượng. Thí sinh phải có thời gian dài học tập, tích lũy kiến thức rất nhiều để được cấp những chứng chỉ này. Ngoài ra, các em phải trải qua kỳ thi sát hạch nghiêm ngặt, nên chứng chỉ của các em hoàn toàn xứng đáng để được xét tuyển vào trường (dù là tuyển thẳng hay xét tuyển kết hợp).

(Nguồn: Tổng hợp)

Tin tức mới nhất