Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Xét tuyển 2021 không còn phụ thuộc nhiều vào kết quả thi tốt nghiệp THPT

Năm 2020, kỳ thi THPT quốc gia được đổi tên thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, độ phân hóa của đề thi cũng giảm bớt. Chính vì vậy, nhiều trường đại học đã giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức này, thay vào đó tăng thêm chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác. Vì vậy, việc xét tuyển đại học không còn phụ thuộc quá nhiều vào điểm tốt nghiệp THPT.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp những năm trước

1. Tổ chức trở lại kỳ thi đánh giá năng lực

Các phương thức được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển bên cạnh điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 như: Tổ chức thi đánh giá năng lực; xét tuyển bằng phỏng vấn; xét tuyển kết hợp…

Điển hình như ĐH Quốc gia Hà Nội, đã tổ chức trở lại kỳ thi đánh giá năng lực sau 4 năm dừng tổ chức. Bài thi của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đánh giá năng lực toàn diện của học THPT của học sinh để phục vụ cho nhiều mục đích:

– Đánh giá năng lực học sinh THPT để phân loại sau khi tốt nghiệp THPT;

– Tư vấn cho hoạt động dạy và học, đảm bảo chất lượng giáo dục; dự báo chất lượng nhân lực phổ thông;

– Phục vụ công tác tuyển sinh và dự báo kết quả học tập bậc ĐH;

– Hướng nghiệp cho học sinh…

Đề thi hướng tới 3 nhóm năng lực chính cần đánh giá gồm:

– Sáng tạo và giải quyết vấn đề;

– Năng lực Toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu;

– Tự khám phá và ứng dụng công nghệ, khoa học (tự nhiên – xã hội).

Cũng có tầm ảnh hướng với các trường khu vực phía Nam, hiện tại kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức nhiều năm nay được rất nhiều trường sử dụng làm phương thức xét tuyển. Năm 2021, có gần 70 trường đăng ký xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Chi tiết TẠI ĐÂY.

2. Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác

Điển hình như ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2021 ngoài việc tổ chức kỳ thi kiểm tra tư duy để xét tuyển thành một phương thức xét tuyển độc lập. Chỉ tiêu của phương thức xét tuyển này tăng lên 30- 40%, trong khi chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT dự kiến giảm từ 50-72% xuống còn 50-60%. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Về phía ĐH Ngoại thương, mặc dù chưa chính thức phê duyệt đề án tuyển sinh 2021, nhưng theo PGS.TS Phạm Thu Hương – Phó hiệu trường nhà trường cho biết: Trường có chủ trương giữ ổn định 5 phương thức tuyển sinh 2020. Tuy nhiên chỉ tiêu giữ các phương thức có sự điều chỉnh. Ví dụ, 45% chỉ tiêu dành cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và 55% chỉ tiêu dành cho phương thức tuyển sinh riêng của trường (năm 2020, tỷ lệ này là 50% – 50%). Trong trường hợp nhà trường tổ chức xét tuyển riêng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, nhà trường sẽ giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 từ 60% (năm 2020) xuống còn 50% (năm 2021). Phương thức xét tuyển kết hợp sẽ được tăng chỉ tiêu hơn so với năm 2020.

(Nguồn: Tổng hợp)

Tin tức mới nhất