Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Xét tuyển công an 2022, thí sinh cần chuẩn bị gì?

Để xét tuyển công an, bên cạnh năng lực văn hóa, các thí sinh cần một đáp ứng một số tiêu chí, điều kiện xét tuyển nhất định mà các trường, cơ sở trực thuộc Bộ Công an yêu cầu.

Theo thông tin tuyển sinh 2022, các cơ sở, trường đào tạo thuộc khối ngành công an xét tuyển học viên theo các phương thức sau:

– Xét tuyển thẳng công an theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT, quy định của Bộ Công an.

– Xét tuyển kết hợp các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

– Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp kết hợp với kết quả bài thi tuyển sinh trình độ đại học công an nhân dân (CAND) chính quy tuyển mới theo tổ hợp (CA1, CA2, CA3, CA4), gọi tắt là bài thi Bộ Công an.

Điều kiện chung khi dự tuyển công an

xet-tuyen-cong-an

Thí sinh dự tuyển các ngành nghề thuộc khối công an cần đảm bảo các điều kiện từ quy định của Bộ GD&ĐT và các điều kiện riêng như:

– Phẩm chất chính trị, đạo đức đạt chuẩn theo các quy định hiện hành của Bộ Công an.

– Chiến sĩ nghĩa vụ công an có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên tính đến tháng thi tuyển; phân loại cán bộ đạt mức “hoàn thành nhiệm vụ” trở lên trong năm liền trước với năm dự tuyển; công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều đạt mức “hoàn thành nhiệm vụ” trở lên, trong đó có ít nhất 1 năm đạt mức “hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

– Chiến sĩ nghĩa vụ công an, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, học sinh trường văn hóa từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND đạt 6,5 điểm trở lên.

– Công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 7,0 điểm trở lên, trường hợp là người dân tộc thiểu số từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 6,5 điểm trở lên.

– Học sinh trường văn hóa và công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển trong những năm học THPT hoặc tương đương hạnh kiểm đạt loại khá trở lên, chưa kết hôn, chưa có con đẻ, con nuôi theo quy định của pháp luật.

– Tính đến năm dự tuyển, học sinh trường văn hóa và công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển không quá 22 tuổi, trường hợp là người dân tộc thiểu số không quá 25 tuổi.

– Đủ sức khỏe tuyển vào CAND theo quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của Bộ Công an, theo đó: Chỉ tuyển thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe công dân tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Ngoài ra, các thí sinh phải đáp ứng yêu cầu về chiều cao theo quy định. Đối với chiến sĩ nghĩa vụ công an, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, chiều cao áp dụng theo tiêu chuẩn chiều cao tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND tại thời điểm tuyển chọn.

– Học sinh trường văn hóa và công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, chiều cao đạt từ 1,64 m đến 1,95 m đối với nam, đạt từ 1,58 m đến 1,80 m đối với nữ, trường hợp là người dân tộc thiểu số chiều cao đạt từ 1,62 m đến 1,95 m đối với nam, đạt từ 1,56 m đến 1,80 m đối với nữ; chỉ số khối cơ thể (BMI) đạt từ 18,5 đến 30.

– Nếu mắt bị tật khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên. Các thí sinh không đảm bảo tiêu chuẩn thị lực như trên không được cam kết tiêu chuẩn về mắt.

Các quy định riêng cho từng phương thức xét tuyển công an

Bên cạnh điều kiện chung mà các thí sinh cần đảm bảo, một số lưu ý thêm về quy định phương thức xét tuyển khác như:

Xét tuyển Công an 2022 theo diện tuyển thẳng

xet-tuyen-cong-an-1

– Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế theo quy định của Bộ GD&ĐT có môn trùng với môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển vào trường CAND được xét tuyển thẳng một trong các trường CAND theo nguyện vọng của thí sinh.

– Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế theo quy định của Bộ GD&ĐT được xét tuyển thẳng một trong các trường CAND theo nguyện vọng của thí sinh.

– Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT các môn văn hóa được xét tuyển thẳng vào từng trường theo quy định cụ thể.

Thí sinh dự tuyển ngành Công an bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Thí sinh có chứng chỉ quốc tế còn thời hạn tính đến ngày 1/7, gồm:

– IELTS (Academic) đạt từ 7.5 trở lên hoặc TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên

– Chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK cấp 5 trở lên; riêng ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế chỉ tiếp nhận thí sinh có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK.

Đối với các thí sinh có dự định thi chứng chỉ quốc tế trên trong thời gian sơ tuyển thì vẫn cho đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về Công an đơn vị, địa phương hoặc về trường CAND trước ngày 1/6/2022.

Xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 đạt loại giỏi, trong đó, điểm tổng kết môn ngoại ngữ từng năm đạt từ 8.5 điểm trở lên. Đối với thí sinh đang học lớp 12 vẫn cho đăng ký, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt điều kiện hay không.

Tốt nghiệp THPT đến thời điểm xác nhận nhập học.

Đối với thí sinh dự tuyển theo phương thức xét tuyển kết hợp:

Đối với thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ là ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh (đăng ký các ngành sử dụng môn tiếng Anh để xét tuyển) hoặc tiếng Trung Quốc (đăng ký các ngành sử dụng môn tiếng Trung Quốc để xét tuyển) nếu có nguyện vọng dự tuyển được sử dụng điểm của môn đó để sơ tuyển.

Đối với thí sinh đang học lớp 12, chưa có đánh giá về học lực, hạnh kiểm năm lớp 12 tại thời điểm sơ tuyển thì vẫn cho đăng ký sơ tuyển, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt điều kiện hay không.

Tốt nghiệp THPT đến thời điểm xác nhận nhập học.

Điều kiện đối với các thí sinh ưu tiên cộng điểm khi xét tuyển theo phương thức thức này, thí sinh thuộc đối tượng xét tuyển thẳng nhưng không trúng tuyển có đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo phương thức 3 và thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT, trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia bậc THPT tương ứng với môn đoạt giải, lĩnh vực đoạt giải để xét tuyển thẳng vào các trường CAND được xác định tại phương thức xét tuyển thẳng.

Trên đây là một số thông tin Xét tuyển công an năm 2022 do ICAN tổng hợp. Hy vọng bài viết cung cấp chi tiết các thông tin giúp thí sinh hoàn thành hồ sơ và dự tuyển các trường, cơ sở thuộc ngành công an thành công. Chúc các bạn hoàn thành xuất sắc kỳ thi sắp tới.